Một vụ kiện về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đã được đệ trình, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 1 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi với Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trong đó bà Pelosi bày tỏ lo ngại về ông Trump – người mà bà gọi là ‘tổng thống loạn trí’.

Tổ chức giám sát tư pháp Judicial Watch đã tiết lộ hành động pháp lý của mình vào ngày 9/3, cho biết cuộc gọi giữa bà Pelosi và sĩ quan quân đội hàng đầu của quốc gia đã vượt thẩm quyền, qua mặt tổng thống đang tại vị, đặt ra một “tiền lệ nguy hiểm” có thể ảnh hưởng đến các đời tổng thống tương lai.

Tổ chức cho biết Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu vào ngày 11/1 của họ về thông tin của cuộc gọi ngày 8/1 giữa bà Pelosi và ông Milley.

Bà Pelosi đã gửi một bức thư cho các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của mình ngay sau cuộc điện đàm, diễn ra hai ngày sau cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

“Sáng nay, tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn chặn một tổng thống bất ổn [có thể] gây ra các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng và ra lệnh tấn công hạt nhân”, bà Pelosi viết .

Bà cũng viết rằng tình hình của tổng thống không thể nghiêm trọng hơn, và chúng ta phải làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ người dân Mỹ khỏi cuộc tấn công không cân sức của ông ấy vào quốc gia và nền dân chủ của chúng ta.

Sau đó, bà nói thêm, “Như các vị biết, ngày càng có nhiều động lực xung quanh việc viện dẫn Tu chính án thứ 25, cho phép Phó Tổng thống và đa số Nội các cách chức Tổng thống vì tội kích động nổi dậy và mối nguy hiểm mà ông ấy vẫn gây ra”.

Judicial Watch bình luận: “Trong tâm lý học, thuật ngữ projection mô tả hành động gán đặc điểm tiêu cực của bạn cho người khác. Không ai làm điều này tốt hơn Nancy Pelosi. Nếu bạn đã đọc bức thư ngày 8/1 của bà ấy tấn công Tổng thống Trump khi đó cho các đồng nghiệp của bà, bạn sẽ đồng ý. Trong đó, bà ấy nói về cuộc điện thoại chống Trump của mình với lãnh đạo quân đội hàng đầu của quốc gia”.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch của Judicial Watch, Tom Fitton, cho biết nếu lời kể của Pelosi về cuộc trò chuyện của mình với Milley là chính xác, thì nó sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm cho vị trí tổng tư lệnh của tổng thống và sự phân chia quyền lực.

“Vụ kiện mới của chúng tôi nhằm mục đích khám phá sự thật về cuộc gọi”, ông Fitton cho biết.

Theo Judicial Watch, khiếu nại nhằm tìm kiếm quyền truy cập vào bất kỳ và tất cả các tài liệu liên quan đến cuộc điện thoại Pelosi-Milley, cũng các hồ sơ khác về liên hệ giữa họ từ ngày 1/11/2020 đến nay.