Quá trình đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang nguy hiểm tới mức 3 nhân viên y tế Australia đã được miễn trừ ngoại giao phòng trường hợp xảy ra rủi ro trong cuộc giải cứu.  

Ngày 16/7, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết, nước này đã cấp quy chế miễn trừ ngoại giao cho 3 thợ lặn Australia tham gia quá trình giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang, Reuters đưa tin.

Theo đó, bác sĩ Australia Richard Harris và 2 trợ lý y tế được miễn trừ ngoại giao phòng ngừa trường hợp xảy ra rủi ro trong quá trình đưa các cậu bé ra ngoài.

Ông Pramudwinai phát biểu: “Bác sĩ Richard Harris đã cố gắng hết sức trong nhiệm vụ giải cứu. Tuy nhiên, ông cần được bảo đảm nếu có rủi ro xảy ra. Chúng tôi hiểu rõ có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong sứ mệnh này… Do đó, chính quyền Thái Lan và Australia đã thiết lập một thỏa thuận”.

Ông Pramudwinai cũng cho biết, chính phủ và nhân dân Thái Lan muốn gửi lời cảm ơn tới bác sĩ Harris vì những gì ông đã làm cho đội bóng.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Australia từ chối bình luận về thông tin trên.

Bác sĩ gây mê Australia Harris có nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe cho đội bóng Thái Lan và là một trong những người cuối cùng ra khỏi hang Tham Luang.

Rất nhiều nhân viên cứu hộ nói rằng, trước khi cuộc giải cứu bắt đầu, họ không chắc liệu chiến dịch có thể thành công hay không và dự đoán thương vong là điều không thể tránh khỏi.

Hôm 5/7, cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan Saman Kunan đã thiệt mạng trong quá trình vận chuyển các bình khí thở trong hang Tham Luang. Sự việc càng làm dấy lên lo ngại về những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình đưa các cậu bé ra ngoài.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn mới đây đã ban sắc lệnh thăng hàm cho Kunan từ hạ sĩ lên thiếu tá. Đồng thời, anh cũng được trao huy chương Hoàng gia cho những đóng góp của mình trong chiến dịch giải cứu đội bóng.

Trong những bức ảnh được bệnh viện tỉnh Chiang Rai công bố ngày 15/7, các cậu bé đã không ngăn nổi nước mắt khi ký tên lên bức ảnh chân dung vị ân nhân quá cố.

Thu Hương