Ba nhà xuất bản nội dung của Úc cho biết Facebook đã sử dụng các bài báo của họ trên dịch vụ Facebook News thiếu công bằng, trang Reuters cho hay.

Hồi đầu năm, chính phủ Úc đã thông qua một đạo luật gây áp lực buộc Facebook và Google phải ký thỏa thuận với một số công ty tin tức lớn nhất của đất nước.

Tranh chấp mới đây nêu bật những bất cập vẫn còn tồn đọng sau khi luật được ban hành. Trong khi hầu hết các công ty truyền thông chính của Úc đã ký hợp đồng, một số công ty nhỏ hơn cho biết luật đã không cản trở Facebook sử dụng nội dung của họ để quảng cáo và kiếm tiền.

Broadsheet Media, Urban List và Concrete Playground, nói rằng sau khi luật được thông qua vào tháng 2, họ đã tiếp cận gã khổng lồ truyền thông xã hội về việc ký hợp đồng khai thác nội dung.

Facebook đã từ chối họ, cho rằng nội dung của họ không phù hợp với nền tảng Facebook News và khuyến nghị họ nộp đơn xin các khoản tài trợ mà công ty này cung cấp từ quỹ 15 triệu đô la Úc cho các tòa soạn báo kỹ thuật số và địa phương của Úc.

Ông Nick Shelton, người sáng lập Broadsheet Media, cho biết: “Họ nói với tôi rằng chúng tôi sẽ không được đưa vào tab Tin tức và chúng tôi chỉ trả tiền cho những tin ở đó”.

“Nhưng bất ngờ là khi chúng tôi thức dậy vào một buổi sáng tuần trước và tất cả nội dung của chúng tôi đều xuất hiện trên mục Tin tức của Facebook”, ông nói.

Facebook News đã phát hành trực tuyến tại Úc vào ngày 4/8.

Facebook từ chối bình luận trực tiếp về ba công ty nhưng cho biết họ tạo ra giá trị cho các nhà xuất bản bằng cách đưa người xem đến trang web của họ.

Theo luật, Facebook và Google phải thương lượng việc trả tiền cho các hãng thông tấn hoặc một trọng tài do chính phủ chỉ định sẽ làm việc đó thay họ, nhưng nhà xuất bản trước tiên phải chứng minh mục đích chính của mình là sản xuất tin tức và khẳng định họ bị đối xử bất công.

Ba nhà xuất bản cho biết họ muốn Facebook đến bàn bạc để nói chuyện nhưng nếu công ty này từ chối, họ có thể nhờ chính phủ can thiệp.

Từ Khóa: