Đại sứ Ba Lan tại Pháp cảnh báo Ba Lan sẽ ‘không có lựa chọn nào khác’ ngoài việc ‘tham gia vào cuộc xung đột’ ở Ukraine nếu quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không thể tự bảo vệ mình.

Ông Jan Emeryk Rościszewski cho biết Ba Lan sẽ phải tham chiến nếu Ukraine không thể tự bảo vệ mình trước Nga  vì nền tảng của ‘nền văn minh và văn hóa’ sẽ bị đe dọa.

Ông Rościszewski đã đưa ra tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình LCI của Pháp ngày hôm qua.

Ông nói: “Không phải NATO, Ba Lan hay Slovakia đang gây áp lực ngày càng nhiều, mà là Nga, quốc gia đã xâm chiếm Ukraine. Nga, đang chiếm giữ các lãnh thổ. Nga, thứ đang giết hại người dân. Và Nga, nước đang bắt cóc trẻ em Ukraine. Vì vậy, hoặc Ukraine sẽ bảo vệ nền độc lập của mình ngày hôm nay, hoặc chúng tôi sẽ phải tham gia vào cuộc xung đột này. Bởi vì các giá trị chính của chúng ta, vốn là nền tảng của nền văn minh và văn hóa của chúng ta sẽ bị đe dọa. Do đó, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào cuộc xung đột”.

Nhưng Đại sứ quán Ba Lan tại Pháp đã chỉ trích một số cơ quan truyền thông là ‘giật gân’ vì cho rằng ông Rościszewski tuyên bố Ba Lan trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Đại sứ quán đã đưa ra một tuyên bố có nội dung: “Trong cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút với biên tập viên, Đại sứ Rościszewski đã lập luận về sự cần thiết của các đồng minh để hỗ trợ Ukraine. Ông cũng nói về mối đe dọa mà Nga đặt ra cho châu Âu và các giá trị của châu Âu”.

Đại sứ quán nêu quan điểm: “Việc lắng nghe cẩn thận toàn bộ cuộc trò chuyện cho thấy rõ ràng rằng không có thông báo nào về việc Ba Lan tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, mà chỉ có một cảnh báo về những hậu quả mà một thất bại của Ukraine có thể gây ra: là khả năng Ba Lan bị Nga tấn công hoặc sự tham gia của nhiều bên từ các nước vùng Baltic và Ba Lan”.

Ba Lan tuần trước đề nghị sẽ cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29 trong vòng ‘bốn đến sáu’ tuần.

Nước này đã gửi 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và đề nghị gửi các máy bay chiến đấu chỉ vài tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.