Bà Hillary Clinton bày tỏ sự hối tiếc vì đã dùng riêng một tài khoản thư điện tử cá nhân trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Ngoại giao. Tuy nhiên, bà bào chữa rằng việc đó là hợp pháp, và tuyên bố rằng bất cứ quan ngại về sự minh bạch nào sẽ được giải quyết bởi hơn 30.000 thư điện tử mà bà đã bàn giao cho Bộ Ngoại giao.

“Nhìn lại thì sẽ là khôn ngoan hơn nếu tôi dùng hai thiết bị”, bà Clinton nói hôm 9/3 tại Liên Hợp Quốc, trong lần phát biểu trước công chúng lần đầu tiên của mình kể từ khi vấn đề tài khoản thư điện tử cá nhân của bà nổi lên như một điểm gây tranh cãi hồi tuần trước. “Nhưng tôi tuyệt đối tin tưởng rằng mọi thứ mà có thể liên quan đến công việc theo bất cứ cách nào hiện đang nằm trong tay của Bộ Ngoại giao”.

Việc bà Clinton sử dụng một tài khoản thư điện tử cá nhân để làm các việc của nhà nước đã làm dấy lên những quan ngại về nguyên tắc hành xử từ các cơ quan minh bạch chính quyền, vì một tài khoản riêng tư cho phép bà tạm thời che chắn các thư điện tử của mình khỏi sự chú ý của báo chí theo Luật Tự do Thông tin. Nhiều hãng truyền thông đã thất bại trong việc yêu cầu cung cấp các thư điện tử của bà Clinton trong những năm qua là vì thế. Một số đơn kiện ở mức liên bang đối với Bộ Ngoại giao đã được đệ trình về các thư điện tử của bà Clinton.

Những hướng dẫn của Nhà Trắng hồi đó cấm các nhân viên chính phủ truy cập cả hai địa chỉ thư điện tử của cá nhân và chính phủ trên cùng một thiết bị, vì thế bà Clinton đã lựa chọn hoàn toàn không sử dụng tài khoản của chính phủ.

Để tuân theo Luật Hồ sơ Liên bang, bà Clinton tuyên bố rằng bà đã cẩn thận tỉ mỉ gửi tất cả các thư điện tử liên quan đến công việc cho ai đó với một tài khoản state.gov để thư sẽ được lưu trữ.

Trong thời gian làm Bộ trưởng Ngoại giao, bà Clinton đã gửi đi 62.320 thư điện tử bằng tài khoản thư điện tử cá nhân của mình, trong đó 30.490 bức đã được in ra và chuyển cho Bộ Ngoại giao hồi tháng 12 năm ngoái. Các luật sư của bà Clinton đã chủ trì quá trình này, giao các thư điện tử hoặc là đã được gửi đến một địa chỉ .gov, cho bất cứ ai thuộc hơn 100 quan chức cao cấp ở Bộ Ngoại giao hoặc của Mỹ nói chung, hoặc là được liệt kê sau khi tìm kiếm với các từ khóa “Libya” hoặc “Benghazi”.

“Tôi đã bước một bước chưa từng có tiền lệ là công khai tất cả các thư điện tử liên quan đến công việc của mình”, bà Clinton nói. “Những luật pháp và quy định có hiệu lực khi tôi làm Bộ trưởng Ngoại giao đã cho phép tôi sử dụng thư điện tử của mình cho mục đích công việc. Điều đó là không thể bác bỏ được”.

Hộp thư đến bị xóa

Tuy vậy, Ủy ban Hạ viện về Benghazi vẫn thấy rằng những nỗ lực của bà Clinton về tính minh bạch là không thỏa đáng. Tuần trước, ủy ban này đã đưa ra một trát đòi có một điều tra viên độc lập xem xét tài khoản thư điện tử của bà Clinton, vốn được lưu trữ trên một máy chủ có tên miền clintonemail.com được thuê làm riêng tại nhà bà.

Tuy nhiên, có vẻ không hứa hẹn rằng một bên thứ ba sẽ tìm thấy bất cứ cái gì, vì hôm 9/3, bà Clinton cho biết 31.830 thư điện tử còn lại đã bị xóa.

“Cuối cùng thì, tôi đã lựa chọn không giữ lại các thư điện tử cá nhân và riêng tư của mình, những thư về việc lên kế hoạch đám cưới của Chelsea hay thu xếp tang lễ cho mẹ tôi, những lời chia buồn gửi bạn bè, cũng như những buổi tập yoga như thường lệ, những chuyến đi nghỉ của gia đình, và những việc khác mà bạn thường thấy trong các hộp thư đến”, bà Clinton nói.

Lý do căn bản của bà nguyên Bộ trưởng Ngoại giao cho việc xóa này thật đơn giản: không có lý do để giữ những thư điện tử đó.

“Bởi vì chúng là cá nhân và riêng tư về các vấn đề mà tôi tin là trong phạm vi riêng tư cá nhân của tôi cũng như là của người khác. Chúng không có liên quan gì đến công việc cả, nhưng tôi không thấy bất cứ lý do nào để giữ chúng lại”, bà Clinton nói.

Bà cũng bác bỏ bất cứ quan ngại nào rằng những trợ lý của bà có thể đã xóa những thư từ liên quan đến công việc của nhà nước.

“Trên thực tế, chỉ đạo của tôi nhằm tiến hành việc điều tra kỹ lưỡng đó [chỉ việc đã lọc ra và xóa đi các thư được cho là thư cá nhân – chú thích của BTV] là để trôi sang bên phía cung cấp bất cứ thứ gì mà có thể được coi như liên quan đến công việc”, bà nói. “Đó là trách nhiệm của cá nhân và tôi đã thực hiện trách nhiệm đó, và tôi không có nghi ngờ gì rằng chúng tôi đã làm chính những điều mà chúng tôi nên làm”.

Những lời phát biểu của bà Clinton có vẻ như chỉ chọc tức thêm đối với Ủy ban Benghazi. Chủ tịch Ủy ban này nói rằng phản hồi của bà Clinton “đã tạo ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời”.

“Nếu không được truy cập vào máy chủ cá nhân của Bộ trưởng Clinton, thì không có cách nào để Bộ Ngoại giao biết là bộ này đã có được tất cả những tài liệu mà nên được công khai”, Hạ Nghị sĩ Trey Gowdy (Đảng Cộng hòa – Nam Carolina) nói trong một tuyên bố, lập luận rằng sự chậm trễ của bộ này trong việc tiết lộ những thói quen dùng thư điện tử của bà đã làm hại đến uy tín của họ. Hạ Nghị sĩ Gowdy đã kêu gọi một “người phân xử bên thứ ba không thiên kiến, người có thể xác định những tài liệu nào nên công khai”.

Bà Clinton tuyên bố rằng máy chủ thư điện tử của bà “sẽ vẫn là riêng tư”.

Tại Liên Hợp Quốc, bà Clinton cũng đã nhân dịp này để giải đáp những quan ngại dấy lên về những quyên góp cho Quỹ Clinton bởi các chính phủ nước ngoài; một số trong đó có những thành tích chẳng hay ho gì về mặt nhân quyền.

“Tôi rất tự hào về hàng trăm nghìn người đã ủng hộ công việc của quỹ và những kết quả đã đạt được cho những người ở quê hương đây và trên khắp thế giới”, bà nói. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất rõ ràng về lập trường của chúng tôi, chắc chắn về lập trường của tôi, về tất cả những vấn đề này. Không thể có bất cứ sai lầm nào về sự say mê của tôi liên quan đến các quyền của phụ nữ ở quê hương đây và trên khắp thế giới”.

Những thói quen dùng thư điện tử của bà Clinton với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao đã nổi lên như một trong những vấn đề nổi bật nhất trong khi tiến tới cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2016, mà bà Clinton đóng vai trò là ứng cử viên mặc định. Khi được hỏi là liệu những tranh cãi này có thể làm trật bánh cơ hội của bà trong cuộc bầu cử sơ bộ như thế nào, bà Clinton, như có thể dự đoán được, đã cho thấy sự tự tin rằng bà sẽ vẫn giữ được sự ủng hộ của nhân dân Mỹ.

“Tôi tin tưởng vào việc nhân dân Mỹ đưa ra quyết định của mình về các vấn đề chính trị và công cộng”, bà nói.

Jonathan Zhou, Epoch Times

Chân Thành biên dịch

Xem thêm: Những tiết lộ mới về vấn đề thư điện tử của bà Hillary Clinton