Theo BBC, hôm qua (13/6), bà Hillary Clinton, nữ ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng Dân chủ, đã chính thức phát động chiến dịch tranh cử với bài diễn văn đầu tiên tại đảo Roosevelt, thành phố New York.

Trước sự ủng hộ của hàng ngàn người, bà Clinton đã trình bày các chính sách quan trọng mà bà cam kết sẽ thực hiện nếu đắc cử tổng thống vào năm sau.

Bà Clinton tuyên bố bà tranh cử để trở thành tổng thống của tất cả người dân Mỹ, cam kết thúc đẩy các cơ hội bình đẳng và đấu tranh cho tầng lớp trung lưu vốn đang gặp nhiều khó khăn. Bà nói, “Thịnh vượng không chỉ dành cho các CEO và các nhà quản lý quỹ đầu tư; dân chủ không thể chỉ dành cho các tỷ phú và các tập đoàn.

Trong bài diễn văn, bà Clinton đề cập tới hàng loạt các đề xuất về kinh tế, bao gồm thiết lập ngân hàng hạ tầng quốc gia với nguồn vốn từ trái phiếu, tăng cường chăm sóc cho trẻ em, tăng phí khai thác nhiên liệu hóa thạch, thực hiện điều chỉnh luật thuế, v.v…

Bà cũng hứa sẽ hỗ trợ các gia đình lao động. Bà nói, “Nước Mỹ không thể thành công trừ khi các bạn thành công.

Chồng bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, và con gái Chelsea Clinton cũng có mặt trong buổi vận động tranh cử để ủng hộ bà.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều cử tri không cảm thấy tin cậy bà Clinton sau những tranh cãi về việc bà dùng tài khoản thư điện tử cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Kết quả các cuộc thăm dò gần đây về sự tin cậy của cử tri đối với bà Hillary Clinton. (Nguồn: YouTube)
Kết quả các cuộc thăm dò gần đây về sự tin cậy của cử tri đối với bà Hillary Clinton. (Nguồn: YouTube)

Xem thêm:

Giữa tháng Tư vừa rồi, bà Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 qua một đoạn video được đăng tải trên YouTube.

Đây là lần thứ hai bà Clinton tham gia tranh cử tổng thống, sau khi bà thua ông Barack Obama trong cuộc cạnh tranh trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ hồi năm 2008.

Hiện nay, có tất cả 14 ứng cử viên chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11/2016, trong đó 4 ứng viên thuộc đảng Dân chủ và 10 ứng viên thuộc đảng Cộng hòa.

Video toàn văn bài diễn thuyết của bà Hillary Clinton:

Bình Minh tổng hợp