Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ bóng lên tất cả các cuộc tranh luận của 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ, đặc biệt là trong cuộc “đấu khẩu” cuối cùng diễn ra vào đêm ngày 19/10 tại Đại học Nevada Las Vegas của Mỹ.

Bà Hillary Clinton bị chất vấn về một bài phát biểu mà theo tài liệu bị rò rỉ từ Wikileaks thì bà đã đưa ra cho một ngân hàng Brazil, với giá được trả là hơn 200.000 USD.

Thay vì trả lời, bà Hillary vặn lại rằng câu hỏi nên được đặt ra là: Tại sao Wikileaks, với sự trợ giúp của các tin tặc Nga, lại tham gia vào cuộc bầu cử của Mỹ?

“Đó là vì ông ấy (Putin) muốn có một con rối làm tổng thống của Mỹ,” bà Hillary nói.

Ông Trump vặn lại rằng ông không phải là bạn bè với ông Putin, và lên án bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài vào cuộc bầu cử của Mỹ.

“Bà ấy không thích Putin vì ông Putin đều vượt trội so với từng bước đi của bà ấy,” ông Trump nói, nhấn mạnh về sức mạnh của kho dự trữ hạt nhân của Nga và cho rằng chính phủ Mỹ đã bị đối xử như một kẻ ngốc.

“Bà ấy đã bị vượt mặt và hành xử tệ hơn bất cứ ai mà tôi từng thấy trong bất kỳ chính phủ nào,” ông Trump nói.

Bà Hillary và ông Trump trong cuộc tranh luận đêm ngày 19/10
Bà Hillary và ông Trump trong cuộc tranh luận đêm ngày 19/10

Theo trang tin Telegraph, mối quan hệ giữa ông Trump với ông Putin đang là chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông Trump từng nói rằng ông Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn so với Tổng thống Barack Obama, và khen ngợi cách cai trị của Putin. Ông Putin đã đáp lại bằng những lời khen tương tự.

Nhiều người tin rằng điện Kremlin muốn ông Trump làm tổng thống hơn bà Hillary.

Vài giờ trước khi cuộc tranh luận tại Mỹ diễn ra, Nga đã cử toàn bộ Hạm đội Biển Bắc tới nhằm giúp kết thúc cuộc chiến ở Aleppo, cuối cùng mở đường cho quân Nga rút khỏi Syria. Việc triển khai lực lượng quân sự lớn nhất của Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh này vào thời điểm trước cuộc tranh luận tại Mỹ còn được cho là nhấn mạnh sự bất lực của chính phủ Mỹ ở Syria và hỗ trợ cho quan điểm của ông Trump.

Hạo Nhân

Xem thêm: