Ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hillary Clinton khẳng định sẽ mời đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama làm việc trong nội các nếu bà đắc cử vào ngày 8/11 tới.

Trong tương lai có thể bà Michelle Obama không quan tâm đến chính trị, nhưng nếu Đệ nhất phu nhân thay đổi ý kiến thì bà Hillary Clinton rất muốn hai người cùng nội các, nếu bà đắc cử.

Báo USA Today dẫn lời bà Clinton trả lời kênh Extra TV: “Chúng ta thấy rằng Michelle Obama muốn tập trung vào những vấn đề quan trọng, như giáo dục cho nữ sinh trên toàn thế giới. Bà ấy và tôi đã bàn về vấn đề này khi cùng nhau ở thành phố Winston-Salem. Tôi muốn trở thành người đồng hành tốt nhất có thể bất cứ khi nào bà ấy muốn tham gia vào bộ máy chính phủ lần nữa”.

Bà Clinton khẳng định nội các của bà luôn đón nhận đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bà nói thêm: “Bà ấy là đệ nhất phu nhân gương mẫu và tôi biết dó là một công việc khó khăn đến mức nào… Vì vậy tôi cảm thấy gần gũi với bà ấy và tôi rất biết ơn những gì bà ấy đem lại cho tôi, tất cả sự tự tin và lòng can đảm”.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, bà Clinton sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Trong suốt chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đệ nhất phu nhân Michelle Obama luôn lên tiếng ủng hộ, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, tuần trước Tổng thống Obama đã trả lời báo giới về khả năng phu nhân của ông có khả năng tranh cử trong tương lai hay không. Ông nói: “Cô ấy là người tài năng và thông minh, và tôi không thể tự hào hơn về cô ấy. Nhưng Michelle không có đủ sự kiên nhẫn và không có xu hướng để thực sự trở thành ứng cử viên”.

Ông Obama chia sẻ vợ chồng ông sẽ phải làm rất nhiều việc sau khi hết nhiệm kỳ. Và do không còn là tổng thống nên ông sẽ phải thực hiện chúng theo một cách khác.

Người ủng hộ tích cực cho bà Clinton

Trước đó, bà Michelle là một trong số những người ủng hộ tích cực cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Bà từng phát biểu say mê, nội dung ca ngợi nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ, tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và các chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Gần đây nhất, tại cuộc mít-tinh ở bang Bắc Carolina hôm 27/10, bà Clinton phát biểu đầu tiên và nhận được tràng pháo tay hưởng ứng khi vừa giới thiệu bà Michelle, người cũng tham dự cuộc mít-tinh này.

Bà Obama nói hôm 27/10: “Chúng ta có tầm nhìn của Hillary về một cường quốc giàu sức mạnh và tươi sáng, đủ chỗ cho tất cả mọi người. Đây là nơi mỗi chúng ta đều có thể đóng góp nỗ lực cá nhân mình, và là nơi mọi người sát cánh để mạnh mẽ hơn.”

Đệ nhất phu nhân bày tỏ: “Mỗi hành động, từng lời nói của chúng ta đều hàm chứa suy tư về hàng triệu trẻ em đang theo dõi. Chúng ta muốn một vị tổng thống sẽ gánh vác trọng trách này, đủ bình tĩnh và chín chắn để hoàn thành công việc. Một cá nhân vững vàng, đủ tin cậy để có thể nắm giữ mã vũ khí hạt nhân, vì chúng ta muốn giấc ngủ mỗi đêm được an tâm rằng con em và đất nước ta an toàn.”

Dương Lương

Xem thêm: