Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố nếu Triều Tiên tấn công Hoa Kỳ, Australia sẽ ở bên Mỹ trong cuộc xung đột này.

“Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh, trong đó có Úc, và chúng ta ủng hộ Hoa Kỳ”, ông Turnbull nói với 3AW.

“Nếu có cuộc tấn công vào đối với Hoa Kỳ, hiệp ước ANZUS (giữa Australia, New Zealand và Mỹ) sẽ được áp dụng và Australia sẽ tới trợ giúp Hoa Kỳ, vì Mỹ cũng sẽ trợ giúp chúng ta nếu chúng ta bị tấn công”.

Theo Hãng truyền thông Quốc gia Úc (ABC), Thủ tướng Turnbull đã thảo luận về hành vi của Triều Tiên với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, và gọi đó là “điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay”.

“Liên minh với Mỹ là nền tảng tuyệt đối cho an ninh quốc gia của chúng ta. Nếu có một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ … chúng ta sẽ đến giúp đỡ họ.”

Ông Turnbull nói rằng cả Úc và Mỹ đều tin rằng các biện pháp trừng phạt cứng rắn gần đây có thể buộc chính quyền Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngày 5/8, tất cả các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều nhất trí thông qua lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, theo đó ước tính 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sẽ bị thiệt hại, tương đương 1 tỷ USD.

Thủ tướng Turnbull nói: “Quan điểm [của Phó Tổng thống Pence] và quan điểm của chính quyền [Australia] là giải quyết tình hình Triều Tiên … thông qua các hình thức trừng phạt kinh tế. Đó là cách tốt nhất để giải quyết.”

“Nhưng dĩ nhiên nếu Triều Tiên quyết định thực hiện một số đe dọa bạo lực thì rõ ràng những hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra, và không có lý do gì để né tránh hậu quả không thể tránh khỏi.”

Mai Lan

Xem thêm: