Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Christopher Pyne cảnh báo rằng Australia có thể tham gia vào một cuộc chiến với Trung Quốc trong 5 đến 10 năm tới khi căng thẳng xung quanh Đài Loan gia tăng, trang RFA cho hay.

Trong bài phát biểu trước Đại học Adelaide hôm thứ Hai (12/4), ông Pyne cho rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến thật sự ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ngày nay cao hơn so với thời ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng năm 2016 rất nhiều.

Ông Pyne nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, bao gồm cả Úc, hiện đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng tự tin ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông nói: “Thực tế là Trung Quốc tự tin, có khả năng và thể hiện điều đó mà không hề lúng túng”.

Cựu thượng nghị sĩ Đảng Tự do cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể tham gia vào một “cuộc chiến thực sự” liên quan đến Trung Quốc trong mười năm tới.

Ông nói: “Năm năm trước, tôi đã nói rằng khả năng này là cực kỳ nhỏ, và bây giờ tôi phải nói rằng khả năng này lớn hơn so với thời điểm đó”.

Ông Pyne nói: “Đây không phải là một cuộc chiến tranh mạng, mà là một cuộc chiến liên quan đến thiệt hại nhân mạng và phá hủy các nền tảng quân sự. Cả hai bên đều có chiến tranh tấn công và phòng thủ”. Ông nhấn mạnh: “Đây không phải là một lời ngụy biện. Đây là khả năng có thể xảy ra đối với bạn và tôi trong năm đến mười năm tới. Những điều chúng ta phải đối mặt”.

Ông nói: “Quân đội Trung Quốc rất có khả năng tiến hành các cuộc chiến tranh bất đối xứng chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh xung quanh chuỗi đảo ở phía tây Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Đông Nam Á, và Úc là một trong những đồng minh của Hoa Kỳ”.

Ông Pyne cho biết Bắc Kinh đã thể hiện sức mạnh ngày càng tăng trong việc xử lý vấn đề Hồng Kông, cũng như đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

“Điều đáng lo ngại nhất là nó đã gây áp lực lên Đài Loan, nơi có khả năng là điểm bùng phát tiếp theo trong khu vực”, ông cho biết.