Ngày 8/3, Argentina đã phát lệnh truy nã quốc tế 5 tàu ​​Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Cảnh sát biển Argentina cho biết rằng tuyên bố trên được thẩm phán liên bang Eva Parcio de Seleme thông qua sau khi lực lượng tuần duyên nước này cố gắng bắt tàu cá Jing Yuan 626 đánh bắt trái phép của Trung Quốc, theo Reuters.

Tàu Jing Yuan 626 bị phát hiện đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Argentina ở ngoài khơi bờ biển Patagonia và có hành vi đánh bắt trái phép ở khu vực này hôm 21/2.

Sau khi phát hiện tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, tuần duyên Argentina đã yêu cầu tàu này dừng hoạt động, song các thuyền viên trên tàu Jing Yuan 626 đã tắt đèn và cố gắng trốn khỏi vùng biển quốc tế.

Tàu tuần tra của Argentina đuổi theo tàu Trung Quốc và bắn cảnh cáo. Tuy nhiên, vào lúc đó có 4 tàu khác mang cờ Trung Quốc cố ý va chạm để ngăn lực lượng tuần duyên đuổi theo tàu Jing Yuan.

Cuộc truy đuổi diễn ra gần 8 tiếng trước khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu lực lượng tuần duyên dừng lại.

Trung Quốc là quốc gia có hoạt động khai thác cá lớn và rộng nhất thế giới, với 2.500 tàu khai thác và tiến hành khoảng 17 triệu giờ đánh bắt vào năm 2016. Khu vực hoạt động chủ yếu của các tàu này là ở ngoài khơi vùng biển phía nam Trung Quốc, châu Phi và Nam Mỹ.

Năm ngoái, các tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt giữ vì đánh bắt trái phép ở Senegal, Guinea, Sierra Leone và Guinea-Bissau.

Hồi tháng 3/2016, lực lượng tuần duyên Argentina cũng đánh chìm một tàu cá hoạt động trái phép của Trung Quốc sau khi bắn cảnh cáo về phía mũi tàu và liên tục cảnh báo các thuyền viên trên tàu thông qua radio.

An Yên