Apple hôm thứ Năm (10/10) đã gỡ bỏ ứng dụng theo dõi cảnh sát Hồng Kông vì vấp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc.

“HKmap.live hiển thị các địa điểm của cảnh sát, thông tin từ Cục An ninh mạng và Tội phạm Công nghệ Hồng Kông xác minh với chúng tôi rằng ứng dụng này được dùng để phục kích cảnh sát và đe dọa cộng đồng. Những tên tội phạm đã dùng nó để đe dọa cư dân ở những khu vực mà chúng biết là có không có quan chức thực thi pháp luật”, Apple ra tuyên bố hôm 9/10.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy ứng dụng HKmap.live đã gây nguy hiểm cho các cơ quan thực thi pháp luật và cư dân ở Hồng Kông. Ứng dụng này vi phạm các nguyên tắc và luật pháp địa phương mà chúng tôi cần tuân thủ, do đó, chúng tôi đã xóa ứng dụng này khỏi App Store”.

Dù bị xóa nhưng những người đã tải HKmap.live trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng. Một phiên bản web của HKmap.live vẫn xem được trên iPhone.

Ảnh chụp màn hình ứng dụng HKmap.live (ảnh: SCMP).

Ngoài thông báo gỡ ứng dụng, Apple không đưa thêm bất cứ bình luận nào. Cảnh sát Hồng Kông cũng chưa lên tiếng trước động thái này của Apple.

Theo nhà phát triển chương trình giấu tên, liên lạc với SCMP qua Twitter, Apple trước đó đã từ chối ứng dụng này vì cho rằng HKmap.live tạo điều kiện và khuyến khích hoạt động bất hợp pháp khi cho phép người dùng trốn tránh quan chức thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, Apple đã đảo ngược quyết định vào thứ Sáu (4/10) và cho phép người dùng có thể tải từ App Store của iOS vào 5/10. Sau đó, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc đã cáo buộc Apple bảo vệ “những kẻ bạo loạn” và cảnh báo gã khổng lồ công nghệ “phải suy nghĩ về hậu quả của quyết định thiếu khôn ngoan và liều lĩnh của mình”.

Sau khi HKmap.live bị gỡ bỏ, nhà lập trình ứng dụng cho biết họ không đồng ý với tuyên bố của Apple và cảnh sát Hồng Kông rằng ứng dụng này gây nguy hiểm cho các cơ quan thực thi pháp luật và cư dân. “Chúng tôi từng cho rằng việc từ chối ứng dụng chỉ đơn giản là sự quan liêu nhưng giờ đây, nó rõ ràng là một quyết định chính trị để đàn áp tự do và nhân quyền ở Hồng Kông”, nhà lập trình ứng dụng cho biết.

Trước quyết định của Apple, nhiều người tham gia biểu tình ở Tsim Sha Tsui vào tối thứ Năm đã cáo buộc Apple cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh.

“Tôi không thể tin được khi một công ty lớn của Mỹ như Apple lại gỡ bỏ ứng dụng này dưới áp lực của Bắc Kinh. Mỹ được coi là biểu tượng cho các giá trị tự do. Nếu Apple có thể làm điều này thì họ sẽ đưa ra những quyết định vô lý nào khác trong tương lai?”, một người biểu tình đến từ Đài Loan nói với phóng viên báo SCMP.

Một người biểu tình giấu tên đã chế giễu Apple vì bị chính phủ Trung Quốc tác động. “Nếu phía Apple nói rằng ứng dụng này giúp người dân theo dõi cảnh sát và làm hại họ, thì đó chỉ là một giả thuyết mà không có bằng chứng nào cả”, người biểu tình cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||a03b0a8ee__

Ad will display in 09 seconds