Các công ty Trung Quốc cấm hoặc phạt nhân viên mua iPhone, đồng thời khuyến khích, trợ cấp mua điện thoại Huawei. Dẫn đến doanh thu của Apple sụt giảm, giá trị cổ phiếu hãng này giảm gần 10% khi đóng cửa thị trường hôm 3/1, theo Epoch Times. 

Hôm 2/1, nhà sản xuất iPhone cho biết, dự kiến ​​doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2018 của Apple là khoảng 84 tỷ USD, thấp hơn so với kế hoạch đặt ra là doanh thu phải đạt ít nhất 89 tỷ USD. Mùa lễ hội thường là thời điểm tiêu thụ mạnh nhất của Apple, nhưng doanh thu 84 tỷ USD sẽ đánh dấu mức giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là sự suy giảm hàng quý lần đầu tiên của công ty kể từ năm 2016.

Trong lá thư ngày 2/1 gửi cho các nhà đầu tư, CEO Tim Cook của Apple đã nói rằng, Apple đã không lường trước được tốc độ suy giảm kinh tế ở Trung Quốc do căng thẳng thương mại gia tăng với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo tờ The Epoch Times, các vấn đề của Apple tại Trung Quốc có thể không liên quan đến nền kinh tế. Sau khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, và vụ việc Canada bắt giữ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei, thì nước này đang hô hào tinh thần yêu nước và tâm lý tiêu cực đối với iPhone đã gia tăng.

Bắc Kinh đang khuyến khích các tập đoàn hỗ trợ Huawei, Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc đăng tải các bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội kêu gọi các công ty trợ cấp cho các sản phẩm của Huawei, theo Nikkei. 

Tờ Hindustantimes thì đưa tin, nhà sản xuất điện tử ‘Thượng Hải Youluoke Electronic and Technology’ đang trợ cấp cho mỗi nhân viên lên tới 2 điện thoại Huawei. Công ty dịch vụ truyền thông Fuchun Technology thì tuyên bố sẽ cho tới 500 nhân dân tệ (73 USD) mỗi người cho 200 nhân viên đã mua điện thoại thông minh Huawei trước cuối năm 2018.

Một nhà máy sản xuất bia tại tỉnh Hà Nam thì cho hay sẽ tặng nhân viên và khách hàng bia miễn phí bằng với 30% giá của một thiết bị Huawei, sau khi khách hàng xuất trình biên lai chứng minh đã mua sản phẩm của hãng này.

Trong khi đó, một doanh nghiệp trụ sở tại Thượng Hải được cho là đã tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào mua sản phẩm Apple. 

Mỹ
Trụ sở của Apple. (Ảnh: Apple)

Thục Nhã