Một boongke hạt nhân của Đức Quốc xã đã được phát hiện tại Áo, bên dưới một nhà máy sản xuất vũ khí lớn.

Khu phức hợp, được thiết kế như một mạng lưới các đường hầm và boongke do quân đội Đức Quốc xã sử dụng để thử nghiệm chế tạo quả bom nguyên tử, được phát hiện bởi nhà làm phim Andreas Sulzer.

Ông Sulzer đã khởi động việc tìm hiểu này sau khi đọc một bản báo cáo năm 1944 của một cơ quan tình báo Mỹ từ một điệp viên ghi chép lại sự tồn tại của một chương trình vũ khí bí mật trong khu vực này.

Với sự hỗ trợ của các cuộc kiểm tra bức xạ và các thông tin tình báo, khu phức hợp được phát hiện nằm ngay bên ngoài St. Georgen an der Gusen gần Linz.

Nằm ngầm dưới lòng đất và bên dưới một nhà máy vũ khí, khu phức hợp có diện tích khoảng 75 mẫu Anh. Máy xúc hạng nặng được điều động để phá lớp đất, bê tông và các khối đá granite bên trên mạng lưới đường hầm.

Các lực lượng Đồng minh đã kiểm tra kỹ các cơ sở vũ khí sau cuộc chiến tranh nhưng đã bỏ sót khu phức hợp bí mật dưới lòng đất này.

“Tù nhân từ các trại tập trung trên khắp Châu Âu đã được lựa chọn dựa trên các kỹ năng đặc biệt của họ – các nhà vật lý, hóa học hay các chuyên gia khác – để làm việc trong dự án tàn ác này và chúng ta nợ ơn những nạn nhân này để cuối cùng có thể mở được chỗ này và vén màn sự thật”, ông Sulzer nói với tờ Sunday Times.

Có tới 320.000 nô lệ lao động đã bị cưỡng chế để xây dựng mạng lưới và nhà máy vũ khí.

Một số hiện vật nhân tạo, bao gồm những chiếc mũ sắt SS và các di vật khác của Đức Quốc xã, đã được tìm thấy ở khu phức hợp này.

Zachary Stieber, Epoch Times