Anh Quốc sẵn sàng tuân thủ các quy tắc của Liên minh châu Âu và đóng góp vào kho bạc của khối này trong 2 năm sau khi rời EU (Brexit) vào tháng 3/2019, Thủ tướng Theresa May tuyên bố ngày 22/9 trong một bài phát biểu hoà giải nhằm khôi phục các cuộc đàm phán về Brexit.

Bà May đã cố gắng cứu vớt cuộc đàm phán Brexit bị đình trệ bằng một bài phát biểu tại thành phố Florence, Ý với hy vọng sẽ thuyết phục được Liên minh châu Âu rằng Anh đã sẵn sàng ra đi công bằng.

Các thủ đô ở châu Âu và các phòng ban giám sát sẽ theo dõi xem liệu Bà May có thể thuyết phục các nhà thương thuyết EU tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo mà không gây bất đồng với những người theo Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Anh có khả năng gây bất ổn cho chính quyền thiểu số của bà.

Nước Anh dự kiến ​​sẽ rời EU vào tháng 3/2019 sau cuộc trưng cầu dân ý gây sốc đã gây ra hơn một năm xáo trộn chính trị, khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và làm đồng bảng Anh giảm giá.

Các cuộc đàm phán Liên minh châu Âu rối ren nhất kể từ khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã khiến London đối đầu với Brussels về cách tháo gỡ hơn 40 năm hội nhập kinh tế và chính trị.

Sau 3 tháng đàm phán, Theresa  May, lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới sẽ cố gắng phá vỡ sự bế tắc của một trong những câu hỏi biểu trưng quan trọng nhất: nước Anh sẽ phải trả bao nhiêu tiền để rời khỏi Liên minh Châu Âu?

“Việc U.K. rời khỏi EU chắc chắn là một quá trình khó khăn, làm sao để các cuộc đàm phán thành công là vấn đề chúng ta đều quan tâm “, trích đoạn trích từ bài phát biểu của bà May.

“Cả thế giới đang hướng về Anh và nếu chúng ta có thể tưởng tượng và sáng tạo cách thiết lập mối quan hệ mới này … Tôi tin rằng chúng ta có thể lạc quan về tương lai xây dựng Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu. “

Anh đã bày tỏ sự thất vọng trước yêu cầu của EU về tiến triển trong kế hoạch số tiền phải trả – nếu không muốn nói là một số tiền chính xác – trước khi tiếp tục các cuộc đàm phán, còn các bộ trưởng Anh muốn trước tiên đàm phán các điều khoản của mối quan hệ mới với khối.

Brussels đã lùi lại sau khi chỉ trích Anh thiếu chi tiết và định hướng chính sách. BBC cho biết bà May nói Anh sẵn sàng trả 20 tỷ Euro (24 tỷ USD) cho EU trong giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit, nhưng chỉ khi Anh có thể tiếp cận thị trường duy nhất của khối.

Văn phòng bà May nói rằng bà sẽ tiết lộ kế hoạch của mình về một “kì thực hiện hạn chế” – một điều mà chính phủ trước đó cho là cần thiết để giảm bớt mối quan ngại về xuất cảnh – nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

Nhà đàm phán chính của EU cho biết bà May cần đưa ra lời đề nghị chắc chắn về các vấn đề chính, bao gồm cả dự luật Brexit, trước khi bắt đầu vòng đàm phán kế tiếp vào tuần tới.

Ông Michel Barnier cho biết: “Để đạt được tiến triển, chúng tôi chờ đợi những cam kết rõ ràng từ phía Anh về những vấn đề này” sau khi ghi nhận nhu cầu của các công dân EU ở Anh mong muốn quyền lợi của họ ở Anh được bảo vệ bởi tòa án EU, và London phải trả một khoản tiền khổng lồ trước khi ra đi.

Tuần quyết định

Bài phát biểu của bà May diễn ra vào đầu một tuần quan trọng của châu Âu.

Chủ nhật, các cử tri Đức được mong đợi là sẽ bầu cho Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời cũng có thể giúp các đảng theo Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu tham gia vào nghị viện, trong đó có đảng Lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD), nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc, chống dân nhập cư có chung tiếng nói với Đảng Độc lập UKIP của Anh sẽ là động lực cho Brexit.

Hai ngày sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ đưa ra những ý tưởng của ông về việc “tái hoạt động” của EU và khu vực đồng euro, nhấn mạnh quyết tâm của khối này để thúc đẩy một sự kết hợp chặt chẽ hơn mà không có Vương quốc Anh.

Khả năng lãnh đạo của bà May đã bị cản trở bởi cuộc tổng tuyển cử tháng 6 mà bà gọi là để giành được sự ủy nhiệm cho chiến lược Brexit của mình nhưng đã không theo kế hoạch, khiến đảng của bà mất vị trí đại đa số và dấy lên một cuộc tranh luận mới về việc rút khỏi khối này.

Vào thứ Năm 21/9, bà May đã cho các bộ trưởng biết trước một đoạn ngắn về bài phát biểu tại văn phòng của bà ở London, với hy vọng sẽ tránh được xung đột.

Ông Matthew O’Toole, cựu trợ lý của văn phòng bà May, đã rời bỏ vị trí của mình trước khi bài diễn văn được soạn thảo, nói: “Bài phát biểu có lẽ sẽ không làm thay đổi tình hình”.

“Bà May rất gượng gạo với các quan ngại về chính trị trong nước- như tuần vừa qua đã cho thấy “. Trong số những người có mặt vào buổi sáng thứ Năm có Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất của Anh tiền Brexit, và từng là một ứng cử viên lãnh đạo.

Những ngày trước đó, Johnson đã gây căng thẳng từ việc đặt ra tầm nhìn Brexit của riêng mình, thách thức cách tiếp cận thận trọng của Bà May.

Sự can thiệp của Johnson và các báo cáo với Bà May đã gây ra một sự phẫn nộ khác khi các thương nhân phàn nàn rằng ông ta có thể từ chức, lật đổ chính phủ thiểu số của bà và khiến Brexit rơi vào hỗn loạn.

Một quan chức thuộc đảng Bảo thủ cho biết: “Quan điểm của những người ủng hộ Brexit khó tính trong quốc hội là chúng tôi đã khiến Brexit trở nên xấu xí”.

“Áp lực của bà May bây giờ là phải cho thấy thẩm quyền và sức mạnh lãnh đạo đồng thời chia sẻ quan điểm với tầm nhìn lạc quan của ông Boris về Brexit”.

2 năm chuyển tiếp

Anh đã sẵn sàng tuân thủ các quy tắc của Liên minh châu Âu và đóng góp vào kho bạc của khối này trong 2 năm sau khi rời EU vào tháng 3/2019, Thủ tướng Theresa May nói hôm qua 22/9 trong một bài phát biểu hoà giải nhằm khôi phục các cuộc đàm phán về Brexit.

Bà May kêu gọi EU phải “sáng tạo” và tạo ra một mối quan hệ kinh tế mới không dựa trên bất kỳ mô hình thương mại nào hiện có. Bà đã bác bỏ cả đề xuất thỏa thuận tự do thương mại như với Canađa hay theo đuổi tư cách thành viên theo kiểu Na Uy. Thay vào đó, bà kêu gọi “sáng tạo và thực tiễn” trong việc thiết kế một quan hệ đối tác kinh tế đầy tham vọng, tôn trọng các quyền tự do và nguyên tắc của EU, cũng như mong muốn của người dân Anh.

Bà May cho biết một giai đoạn chuyển tiếp “khoảng 2 năm” sau khi Anh rời khỏi EU là cần thiết để 2 bên tìm ra những rào cản trong thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Khánh Ngân

Xem thêm: