Nhiều quốc gia khác cũng đang bày tỏ thái độ sẽ dừng hợp tác với Huawei.

Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh tuyên bố vào thứ hôm Năm (8/10) rằng, họ đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục về sự thông đồng giữa gã khổng lồ viễn thông Huawei và chính phủ Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh loại bỏ tất cả thiết bị Huawei 5G khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G trước thời hạn. Tuy nhiên, ủy ban đã không tiết lộ chi tiết bằng chứng, theo Telegraph.

Cân nhắc về vấn đề an ninh quốc gia, Hoa Kỳ đã đi đầu trong việc từ chối thiết bị 5G của Huawei, nhiều quốc gia như Nhật Bản, Úc và New Zealand cũng đã tuyên bố rằng, sẽ không cùng với Huawei – công ty có rủi ro về bảo mật trong các sản phẩm của mình xây dựng cơ sở hạ tầng 5G .

Tobias Ellwood, chủ tịch của ủy ban, cho biết: “Chúng ta không được hy sinh an ninh quốc gia cho sự phát triển công nghệ trong ngắn hạn. Phương Tây phải khẩn trương đoàn kết để để ngăn chặn địa vị chủ đạo về công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Năm, Hội đồng Quốc phòng Anh cho biết: Phát hiện này chứng minh rằng, quyết định cuối cùng của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G ở Anh và loại bỏ thiết bị Huawei 5G là đúng đắn.

Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Anh chỉ ra trong báo cáo rằng, việc loại bỏ sớm thiết bị Huawei sẽ làm tăng đáng kể chi phí kinh tế của các nhà khai thác viễn thông. Nhưng căng thẳng quốc tế sẽ buộc Anh phải hành động. Nếu lệnh cấm được thực hiện trước 2 năm, chính phủ Anh nên bồi thường cho các nhà cung cấp viễn thông như British Telecom (BT) và Vodafone.

Được biết, chính phủ Anh đã thông báo vào ngày 14/7 năm nay rằng, Huawei bị cấm tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của nước này và Anh sẽ ngừng mua thiết bị Huawei trước cuối năm 2020.

Thủ tướng Anh Johnson cũng đã ra lệnh xóa toàn bộ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của Vương quốc Anh vào cuối năm 2027.

Tuy nhiên, các nghị viên đang thúc đẩy luật pháp để mở đường cho việc loại bỏ hoàn toàn thiết bị Huawei vào năm 2024. Tổng thống Mỹ Trump đã ca ngợi quyết định này của Anh.

Trước khi Chính phủ Anh tuyên bố Huawei bị cấm tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của nước này, các giám đốc điều hành của Huawei đã cố gắng gặp Thủ tướng Anh Johnson nhằm ngăn cản chính phủ Anh đưa ra tuyên bố quyết định loại bỏ Huawei, theo SOH.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh vẫn công bố quyết định cấm Huawei tham gia xây dựng 5G của nước này theo kế hoạch, hơn nữa, các nhà lập pháp cho rằng, thiết bị Huawei trong các cơ sở 3G và 4G của Vương quốc Anh cũng nên phải nhanh chóng bị loại bỏ.

Bộ Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ đã thông báo vào ngày 15/5 năm nay rằng, các nhà sản xuất chip bán dẫn sử dụng công nghệ hoặc thiết kế của Hoa Kỳ để cung cấp cho Huawei phải có giấy phép xuất khẩu từ chính phủ Hoa Kỳ, ngay cả các nhà sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ không cũng không ngoại lệ.

Trang web Digit. Fyi đưa tin vào ngày 18/5 cho biết, lệnh trừng phạt mới nhất này của Hoa Kỳ có nghĩa là không chỉ các công ty Hoa Kỳ bị cấm cung cấp cho Huawei mà tất cả các nhà sản xuất chip sử dụng thiết bị của Hoa Kỳ đều bị cấm cung cấp cho Huawei.

Cơ quan An ninh mạng Pháp đã thông báo cho các nhà khai thác viễn thông có kế hoạch mua thiết bị 5G của Huawei vào tháng 7 năm nay rằng, một khi giấy phép sử dụng thiết bị Huawei hết hạn, giấy phép này sẽ không được gia hạn. Giấy phép do chính phủ Pháp cấp để sử dụng thiết bị Huawei chỉ có hiệu lực từ 3 đến 5 năm, điều này có nghĩa là Pháp đang mở đường cho lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei tham gia vào quá trình xây dựng 5G của mình.

Vào đầu tháng 6 năm nay, Đan Mạch đã tuyên bố rằng, họ hy vọng sẽ loại bỏ các nhà cung cấp từ các quốc gia đồng minh phi an ninh tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G quan trọng của Đan Mạch. SOH dẫn lời quan chức quốc phòng Đan Mạch cho biết: “Để bảo vệ Đan Mạch và người Đan Mạch, chúng tôi muốn hợp tác với các quốc gia mà chúng tôi đã kết thành đồng minh”.

Nhiều quốc gia như Nhật Bản, Australia, New Zealand, Na Uy, Hà Lan, Phần Lan, Mania, Estonia… cũng bày tỏ rằng, họ không hợp tác với nhà cung cấp Huawei có sản phẩm tiềm ẩn rủi ro an ninh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G.