Các nhà khoa học Anh mới đây kêu gọi chính phủ nước này cần áp một loại thuế mới đối với thịt đỏ với mong muốn cứu sống hàng nghìn người dân.

Nếu thực hiện “thuế thịt”, nền kinh tế Anh sẽ tiết kiệm được hơn 70 triệu bảng về chi phí chăm sóc sức khỏe, theo các nhà nghiên cứu.

Ăn thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Để “thuế thịt” có hiệu quả ở Anh, các nhà khoa học kết luận, chính phủ nên áp thuế 79% lên thịt đã qua chế biến và 14% lên thịt đỏ chưa qua chế biến. Một khoản thuế mới như vậy sẽ tác động rất lớn đối với việc bán bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt băm và thịt bò.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mức thuế trên có thể ngăn chặn gần 6.000 người chết mỗi năm ở Anh. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Marco Springmann, khoa Sức khoẻ dân số, thuộc Đại học Oxford, đồng thời kêu gọi các nước trên toàn thế giới cũng nên xem xét việc áp đặt “thuế thịt”.

Ông cho biết: “Tôi hy vọng rằng chính phủ các nước sẽ xem xét việc áp dụng mức thuế đối với thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như là một phần của hàng loạt biện pháp để giúp cho người tiêu dùng đưa ra quyết định lành mạnh và dễ dàng hơn”.

Vị Tiến sĩ cũng phân tích thêm, phát hiện của họ cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không chỉ ảnh hưởng đối với sức khỏe con người, hành tinh mà còn đối với nền kinh tế. Việc tiêu thụ thịt chế biến thường xuyên cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%. Theo ông, hình thức điều tiết ít xâm phạm nhất là thuế nhằm tăng giá và giảm sức tiêu thụ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Library of Science ONE cho rằng, thuế cao hơn đối với thịt chế biến ​​sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt chưa qua chế biến nhiều hơn.

Lợi ích toàn cầu của “thuế thịt” sẽ là làm giảm 16% lượng tiêu thụ thịt chế biến và ngăn ngừa 222.000 ca tử vong do ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: