Trong một động thái hiếm hoi, chính phủ của ba nước châu Âu đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, như một lời cảnh báo đối với tình trạng bành trướng kiểm soát của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Bloomberg, ba nước Anh – Pháp – Đức hôm thứ Năm (29/8) đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi các bên kiềm chế ở Biển Đông, sau khi báo chí đưa tin về cuộc đối mặt giữa các tàu Trung Quốc và Việt Nam ở vùng biển mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Bản tuyên bố không đề cập đến Việt Nam hay Trung Quốc, nhưng có ghi: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ven Biển Đông thực hiện các bước và các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và góp phần duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm cả quyền lợi của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ”.

Với tư cách là các quốc gia thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Anh, Pháp và Đức nhấn mạnh mối quan tâm của họ đối với việc áp dụng phổ biến Công ước, trong đó cung cấp khuôn khổ pháp lý toàn diện cho các hoạt động trong đại dương và trên biển, bao gồm cả Biển Đông.

Khi được hỏi về tuyên bố của ba nước trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng tình hình ở Biển Đông là ổn định và đổ lỗi cho các quốc gia không thuộc khu vực “thổi phồng căng thẳng”.

Ông Cảnh nói: “Chúng tôi kêu gọi các nước có liên quan hãy xem xét vấn đề này một cách khách quan, ngừng đưa ra những nhận xét tiêu cực như vậy, để tạo ra một bầu không khí thuận lợi cho các quốc gia trong khu vực”.

Tuyên bố của Anh-Pháp-Đức được đưa ra vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai lên án “các thủ đoạn bắt nạt” của Trung Quốc đối với Việt Nam. Trong bản tuyên bố đăng trên website của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền Trump chỉ trích Trung Quốc “can thiệp cưỡng chế đối với các hoạt động [khai thác] dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Người phát ngôn của Bộ này tuyên bố hôm 22/8: “Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc rằng Trung Quốc đang tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam”.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds