Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, vào những năm 1980, Anh là một siêu cường của thế giới. Ngày nay, Anh có thể trở lại là một cường quốc toàn cầu thực sự sau Brexit, theo Breitbart.

Theo ông Williamson, Anh sẽ là một người đóng vai trò quan trọng thế giới sau Brexit. Ông Williamson đã không chỉ rõ các căn cứ sẽ ở đâu, nhưng các nguồn tin giấu tên cho hay, có thể chúng sẽ tại Singapore hoặc Brunei, liền kề Biển Đông. Những cơ sở khác có thể tại Montserrat hoặc Guyana trên Caribbean. Những căn cứ có thể sẽ được xây dựng trong vòng vài năm tới. Vương quốc Anh đã có các căn cứ tại Cyprus (Cộng hòa Síp), Gibraltar, quần đảo Falkland, và Diego Garcia.

Trung Quốc tuyên bố toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ có chủ quyền, dựa trên một số yêu sách lịch sử giả tưởng. Năm 2016, Philippines đã thắng một vụ kiện lịch sử tại Tòa án Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc tại Hague (Hà Lan), hoàn toàn làm “bẽ mặt” Trung Quốc bằng phán quyết rằng, tất cả các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, là một quốc gia ngoài vòng pháp luật hình sự, Trung Quốc đã tiếp tục xây dựng các căn cứ quân sự bất hợp pháp ở Biển Đông, sáp nhập khu vực bất hợp pháp giống như Hitler sáp nhập Ba Lan, theo Breitbart.

Trung Quốc tuyên bố rằng họ có thể đã trở thành một quốc gia vĩ đại ngày nay nếu như họ không bị biến thành nạn nhân của người Anh trong các cuộc chiến tranh thuốc phiện vào những năm 1840. Trung Quốc cũng nói rằng, họ đã nhiều lần trở thành nạn nhân và “bị làm bẽ mặt” bởi phương Tây trong 170 năm, trong khi thực tế, Trung Quốc đã chứng tỏ năng lực trong việc quản lý chính họ, họ thực sự cho phép mình bị làm bẽ mặt hết lần này đến lần khác.

Và vì vậy, một căn cứ quân sự mới của Anh ở Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh buông những lời ngông cuồng ngạo mạn như thường thấy, và không có lời nào để nói rằng họ sẽ phản ứng thế nào hoặc liệu rằng họ sẽ trả đũa quân sự, theo Breitbart.

Ông Williamson cho biết, ông mong đợi một sự thay đổi mạnh mẽ hậu Brexit – với việc Vương quốc Anh xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với Úc, Canada, New Zealand, các quốc gia Caribbean và châu Phi.

Thành Minh

Từ Khóa: