Vương quốc Anh hôm nay (28/5) đã tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút toàn bộ các nhân viên ngoại giao ra khỏi quốc gia này, theo thông báo của đại sứ Anh trên Twitter.

Đại sứ Colin Crooks viết trên Twitter, cho biết: “Đại sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng đã tạm thời đóng cửa từ ngày 27/5/2020, và tới nay tất cả các nhân viên ngoại giao đã rời khỏi Triều Tiên”.

Theo Reuters, một thông báo từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết quyết định này được đưa ra là do Bình Nhưỡng đã đưa ra “các hạn chế nhập cảnh vào nước này”, khiến đại sứ quán không thể lưu chuyển nhân viên và duy trì hoạt động của đại sứ quán.

Tuyên bố cho biết Anh vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và sẽ tìm cách thiết lập lại sự hiện diện ngoại giao ở Bình Nhưỡng càng sớm càng tốt.

Trang tin chuyên theo dõi Triều Tiên, có tên NK News có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, nói rằng các nhà ngoại giao Anh đã phải đi đường bộ sang Trung Quốc vì các chuyến bay đang bị đình chỉ.

Theo Reuters, Triều Tiên chưa công bố trường hợp nào nhiễm COVID-19, nhưng đã cấm gần như tất cả các chuyến đi xuyên biên giới, và khiến người nước ngoài bị cách ly hàng tuần.

Các nhà phân tích cho rằng không thể nào Triều Tiên không có ca nhiễm COVID-19 nào, và hệ thống y tế nghèo nàn của nước này có thể sẽ phải vật lộn trong trường hợp xảy ra bùng phát dịch quy mô lớn.