Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei có thể phải rút khỏi bất kỳ hoạt động kinh doanh mạng máy tính nào ở Anh sớm hơn dự kiến, một báo cáo gần đây của Ủy ban Quốc phòng (NDC) của Quốc hội Anh cho biết, theo The BL.

Theo tài liệu của NDC được công bố hôm thứ Năm (8/10), có bằng chứng rõ ràng rằng Huawei làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và do đó công ty này gây ra mối đe dọa đối với an ninh nước Anh.

Vào tháng Bảy, Thủ tướng Boris Johnson đã ra quyết định loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi dự án xây dựng mạng 5G của Anh trước năm 2027. Quyết định này của Thủ tướng Anh cũng được xem là một động thái ủng hộ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, NDC nêu quan điểm rằng mệnh lệnh này nên đưa ra mốc thời gian loại bỏ thiết bị của Huawei sớm hơn ít nhất hai năm, ngay cả phải bồi thường cho những nhà khai thác mạng sử dụng thiết bị của công ty công nghệ có đại bản doanh ở Thâm Quyến.

“Chính phủ nên thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu sự chậm trễ và thiệt hại kinh tế, đồng thời xem xét việc bồi thường cho các nhà khai thác nếu thời hạn 2027 được dời về thời điểm sớm hơn”, theo báo cáo của NDC.

Các nghị sĩ chỉ ra rằng việc triển khai 5G dùng thiết bị của Huawei sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào kết nối di động, khiến đất nước dễ bị “gián điệp, phá hoại hoặc lỗi hệ thống”.

NDC thúc giục chính phủ Anh hợp tác với các đồng minh trong cùng một hệ thống để quy trách nhiệm cho “thủ phạm” phá hoại an ninh đất nước.

“Ủy ban ủng hộ đề xuất thành lập liên minh D10, bao gồm mười nền dân chủ lớn nhất thế giới, để cung cấp các lựa chọn thay thế cho công nghệ Trung Quốc và chống lại sự thống trị về công nghệ của các quốc gia độc tài”, báo cáo cho biết.

Chủ tịch NDC Tobias Ellwood nói thêm: “Phương Tây phải khẩn trương đoàn kết để tạo ra một đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc”.