Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình ở London hôm 25/3 với hy vọng Anh Quốc sẽ đảo ngược quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Cuộc biểu tình chỉ diễn ra vài ngày trước khi Thủ tướng Theresa May khởi động các thủ tục để đưa Anh Quốc rút khỏi EU, hay còn gọi là quá trình Brexit. Sự kiện này cũng trùng với lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp ước Rome về việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, tiền thân của EU.

brexit
Hàng chục nghìn người biểu tình tại London hôm 25/3/2017 để phản đối Brexit (Ảnh: Twitter)

Những người biểu tình mang các lá cờ đại diện cho các quốc gia trong Liên minh đã đi dọc theo các tuyến phố Piccadilly, Pall Mall và Whitehall trước khi diễu hành tại Quảng trường Quốc hội và dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Westminster, Independent đưa tin.

Những người diễu hành vẫy cờ cùng với các khẩu hiệu như “Chúng ta đều là người Châu Âu”, “Vậy kế hoạch là gì?”, “Hãy chấm dứt Brexit”, “Chúc mừng sinh  nhật EU”.

brexit
Một người cầm biểu ngữ “Chúng ta là người Châu Âu” (Ảnh: Twitter)

Cô Joss Dennis, một người tham gia cuộc biểu tình, nói với Reuters: “Với một cuộc bỏ phiếu sát sao như vậy, tôi không thấy làm sao người ta lại có thể nói rằng đây là ý nguyện của người dân. Chúng ta có quá nhiều mất mát [vì Brexit]: môi trường, chính trị và tài chính.”

“Một sai lầm khủng khiếp đã được tạo ra nhưng tình hình không phải là không thể cứu vãn”, cô nói thêm.

brexit
Người biểu tình cầm tấm biển có ghi một đoạn đối thoại. Gấu Pooh hỏi: “Brexit là gì?”. Lợn Piglet trả lời: “Một ý tưởng ngu ngốc được tạo bởi những kẻ phân biệt chủng tộc và được thuyết phục bằng những lời nói dối”. (Ảnh: Twitter)

Indepedent cho biết ông Alastair Campbell, một người biểu tình, phát biểu trước đám đông ở Quảng trường Quốc hội: “Chúng ta có thể thuyết phục bà Theresa May thay đổi ý định của mình, bà ấy đã từng làm điều đó.”

Lãnh đạo Dân chủ Tự do Tim Farron, Nghị sỹ Đảng Lao động David Lammy và đồng Lãnh đạo Đảng Xanh Jonathan Bartley cũng tham gia cuộc biểu tình, theo BBC.

Mai Lan

Xem thêm: