Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Hạ nghị sỹ Andy Biggs cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép với Trung Quốc để chống lại tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như vô số vi phạm khác mà họ gây ra đối với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Tại chương trình Lou Dobbs Tonight của Fox News hôm thứ Hai (6/7), người dẫn chương trình Dobbs đề cập đến việc Hải quân Hoa Kỳ đang triển khai các cuộc tập trận ở Biển Đông, và đặt câu hỏi: “Dường như khá rõ ràng là chính quyền Trump có ý gây áp lực với Trung Quốc về Biển Đông?”.

“Đúng vậy”, Nghị sỹ Biggs tiếp lời ông Dobbs. “Sự hiếu chiến của Trung Quốc đã gia tăng đến mức độ bất kể là lĩnh vực kinh tế hay quân sự, họ không chỉ còn là đối thủ cạnh tranh kinh tế nữa, mà là kẻ thù chiến tranh lạnh theo một cách hiểu nào đó”.

Vị dân biểu nói rằng Trung Quốc đã cố gắng chiếm đoạt Biển Đông trong vòng ít nhất 25 năm qua. Ông Biggs cho biết các đồng minh của Hoa Kỳ như Đài Loan, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, không nước nào muốn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Biển Đông, nhưng “điều đó hơi muộn, vì họ đã làm được điều đó”.

Ông Dobbs đồng tình, kèm theo lời bình luận rằng các cựu tổng thống Mỹ trước đó đã chẳng làm gì khi Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo, các sân bay quân sự trên đảo và đưa các hệ thống tên lửa đến đảo. “Thật là đáng phẫn nộ. Giờ thì Mỹ và các nước khác có cả núi công việc phải làm mới tái khẳng định được sức mạnh của chúng ta trong khu vực”, ông Dobbs nói.

Người dẫn chương trình Lou Dobbs (bên trái) và nghị sỹ Andy Biggs trong chương trình tối 6/7/2020 trên Fox News (ảnh chụp màn hình video).

Nghị sỹ Biggs cho rằng sự hiện diện của hai nhóm tàu sân bay Hoa Kỳ tại Biển Đông hiện nay là thông điệp cho thấy “chúng ra vẫn rất hùng mạnh” và Washington cần tiếp tục thể hiện điều đó.

Nghị sỹ Biggs nói về Trung Quốc: “Họ thực sự đã dọa dẫm Philippines, Việt Nam và các bên có tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông suốt hàng chục năm qua”. Ông bình luận: “Trung Quốc không coi họ là bá chủ khu vực, mà họ tự coi bản thân mình là bá chủ thế giới, và họ tự lấn tới để đạt được điều đó”.

Người dẫn chương trình kỳ cựu Lou Dobbs đã chia sẻ đoạn video phỏng vấn Nghị sỹ Biggs lên tài khoản Twitter cá nhân của ông, kèm lời dẫn: “Hành động cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc: Nghị sỹ Andy Biggs gợi ý rằng chúng ta cần gây áp lực hơn nữa với Trung Quốc về các thủ đoạn chiến tranh của họ ở Biển Đông, cũng như vô số tội ác của họ đối với Mỹ và các đồng minh của chúng ta”.