Các nhà chức trách Iraq đã phát hiện một ngôi mộ tập thể chứa 38 nạn nhân người Ấn Độ. Họ bị bắt cóc khi các phần tử IS xâm chiếm thành phố Mosul vào năm 2014, theo Fox News.

Thi thể các nạn nhân được chôn gần ngôi làng Badush, phía tây bắc của Mosul. Đây là khu vực mà lực lượng Iraq giành lại vào tháng 7 năm ngoái.

Vụ sát hại này là một “tội ác ghê tởm được thực hiện bởi các băng nhóm khủng bố Daesh”, quan chức Iraq, ông Najiha Abdul-Amir al-Shimari nói với các phóng viên. Daesh là từ viết tắt của tiếng Ả Rập chỉ về nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Những người thiệt mạng là “công dân của nhà nước Ấn Độ. Nhân phẩm của họ được yêu cầu bảo vệ, nhưng các lực lượng của cái ác muốn phỉ báng các nguyên tắc của đạo Hồi”,  ông Najiha, người đứng đầu của Hiệp hội Liệt sỹ của Iraq, một cơ quan chính phủ làm việc đối với những người bị sát hại trong cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo Nhà nước.

Các công nhân bị bắt cóc, chủ yếu là từ phía bắc Ấn Độ. Họ làm việc cho một công ty xây dựng hoạt động gần Mosul khi các chiến binh chiếm được một vùng rộng lớn phía bắc Iraq vào mùa hè năm 2014.

Các thân nhân nói rằng họ nhận được cú điện thoại kêu cứu đầy hoảng sợ từ một số công nhân 5 ngày sau khi Mosul bị IS chiếm đóng.

Khoảng 10.000 người Ấn Độ đã làm việc và sống ở Iraq vào thời điểm đó.

Hàng chục ngôi mộ tập thể do nhóm Nhà nước Hồi giáo gây ra đã được phát hiện trong khu vực. Mặc dù chính phủ Iraq chỉ có thể khai quật được một vài trong số đó. Các quan chức Iraq cho biết họ thiếu các nguồn lực và nhân sự đào tạo để khai quật mộ tại rất nhiều khu vực.

IS kiểm soát gần một phần ba đất nước Iraq vào thời đỉnh cao sức mạnh của họ.

Bà Swaraj, nhà chức trách Iraq sử dụng radar để xác minh gò đất là một ngôi mộ tập thể, sau đó khai quật mộ. Tiếp theo chính quyền Ấn Độ gửi mẫu DNA từ thân nhân của người lao động bị mất tích.

40 người Ấn Độ bị bắt bởi các chiến binh. Nhưng một người đàn ông đã tìm cách trốn thoát được. Chính quyền Iraq cho biết ngôi mộ tập thể chứa 39 ​​nạn nhân, nhưng chỉ có 38 thi thể được xác định một cách rõ ràng thông qua phân tích DNA trên cơ thể. Còn 1 thi thể vẫn chưa xác định được, bà Swaraj cho biết.

“Đó thực sự là một khoảnh khắc đau buồn sâu sắc cho chúng ta,” đại sứ của Ấn Độ, ông Pradeep Singh Rajpurohit nói với các phóng viên tại thủ đô Baghdad, Iraq.

Ông nói tiếp: “Ấn Độ cực lực lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện. Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ và nhân dân Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố của họ”.

Ông nói các thi thể sẽ được gửi trở về Ấn Độ “trong vài tuần tới”.

Ông Harjit Masih là người sống sót duy nhất của Ấn Độ. Từ lâu ông đã nói rằng tất cả những người còn lại của nhóm đã bị bắn chết. Ông cho biết họ bị giam giữ một số ngày. Sau đó họ được đưa ra ngoài và ra lệnh phải quỳ xuống. Tiếp đến, các chiến binh đã nổ súng vào họ.

“Họ đã bị bắn chết trước mắt tôi”, ông nói với các phóng viên hôm Thứ Ba (20/3) tại ngôi làng miền Bắc Ấn Độ. Ông bị bắn vào đùi nhưng đã trốn thoát được.

Cuộc chiến chống IS đã gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho Iraq vì cơ sở hạ tầng bị phá hủy, các quan chức cho biết.

An Bình