Ấn Độ đang mua một sân bay đìu hiu nhất thế giới ở Sri Lanka trong cuộc chiến giành quyền ảnh hưởng với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Được thiết kế để đón hàng triệu hành khách mỗi năm, sân bay Quốc tế Mattala Rajapaksa – một dự án lừng lẫy của cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa mở cửa vào năm 2013 – nhưng chỉ tiếp đón vài chục hành khách mỗi ngày.

an do va trung quoc trong cuoc dua gianh anh huong o sri lanka
Các nhà sư của Hội Phật giáo Sri Lanka hoan nghênh Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tại Cảng hàng không quốc tế Mattala Rajapaksa ở Mattala, Sri Lanka, Monday, March 18, 2013

Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ phải trả 300 triệu USD cho chính phủ Sri Lanka để có quyền thuê dài hạn 40 năm trên diện tích 8 triệu mét vuông ở miền nam nước này. Nơi đây đã từng được sử dụng làm nơi chứa gạo.

David Brewster, một chuyên gia chiến lược về đại dương tại Đại học Quốc gia Úc, nói: “Các kế hoạch tương lai của Ấn Độ cho sân bay là không rõ ràng, có lẽ sẽ thành lập trường đào tạo nhân viên hàng không và trung tâm bảo dưỡng máy bay tại sân bay Mattala dưới sự quản lý của một công ty hàng không nhà nước hoặc tư nhân.

Thay vào đó, sự quan tâm của New Delhi đối với Mattala xuất phát từ lo ngại trước tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Bắc Kinh tại khu vực, đặc biệt là ở Sri Lanka – láng giềng gần của Ấn Độ. “Đối với nhiều nước, cảng và sân bay là những phương thức kết nối quan trọng. Do đó, trong khi Trung Quốc đã mua được cảng Hambantota, Ấn Độ đang cố gắng để có phương thức kết nối giao thông khác” – Harinda Vidanage, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Bandaranaike, nhận định.

Khi Trung Quốc tìm cách mở rộng phạm vi xuyên lục địa xuyên qua châu Âu thông qua One Belt, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản đều có quan ngại rằng Trung Quốc muốn sử dụng cảng Sri Lanka như một căn cứ hải quân.

Sự lo ngại của Ấn Độ về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương không phải là không có căn cứ.

Báo cáo năm 2015 của Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận các tàu ngầm mang tên lửa của Trung Quốc đang hoạt động tại Ấn Độ Dương.

Một năm trước, khi Trung Quốc có quan hệ gần gũi với Sri Lanka, đã khiến Ấn Độ mất thăng bằng. Trung Quốc bắt đầu đưa các tàu chiến và tàu ngầm vào cảng Colombo, Sri Lanka. Trung Quốc đã mua lại cảng Sri Lanka để tiếp cận một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Qua đó tăng khả năng tiếp cận nhiều hơn tới hàng chục quốc gia nằm bên bờ Ấn Độ Dương, bao gồm phần lớn châu Phi, nơi mà ảnh hưởng của Bắc Kinh đang tăng lên nhanh chóng, cũng như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh… các thị trường rộng lớn.

an do va trung quoc trong cuoc dua gianh anh huong o sri lanka
Xe ô tô Hyundai được sản xuất ở Ấn Độ đỗ tại cảng được xây dựng tại Hambantota, Sri Lanka.

Cuối tuần qua Sri Lanka chính thức chuyển giao quyền kiểm soát cảng Hambantota cho Bắc Kinh theo hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD, do China Merchants Group làm chủ.

Mỗi căn cứ quân sự của Bắc Kinh và các liên minh ở Ấn Độ Dương và Châu Á Thái Bình Dương là một viên ngọc trai để tạo thành “chuỗi ngọc trai”, có hiệu quả bao vây Ấn Độ. Các nước này bao gồm Malaysia, Pakistan, Bangladesh và Myanmar.

Chỉ mới đầu năm nay, Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự quốc tế đầu tiên. Địa điểm nằm ở Djibouti, trên Vịnh của Châu Phi, ngay phía tây Ấn Độ.

Thành Đồng