Khi Huawei đối mặt với các rắc rối từ phương Tây, thì dường như nó có thể tìm thấy nguồn an ủi tại Ấn Độ, ký giả Nyshka Chandran của CNBC bình luận trong một bản tin ngày 29/1.

Nhận định này được đưa ra khi Ấn Độ đã mời Huawei tham gia vào hoạt động thử nghiệm thực địa mạng 5G vào tháng 12/2018. Cuộc thử nghiệm này, Ấn Độ cho phép các hãng như Nokia, Samsung, Ericsson và các doanh nghiệp viễn thông khác cùng tham gia.

Mặc dù có động thái thân thiện, nhưng New Delhi cũng có những lo ngại riêng về Huawei. Vào năm 2014, Ấn Độ đã mở một cuộc điều tra về các các buộc Huawei đang tấn công vào nhà mạng viễn thông nhà nước Bharat Sanchar Nigam. Huawei thời điểm đó đã phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Ấn Độ.

Điều đó xảy ra sau khi New Delhi vào năm 2010 đã chặn các nhà mạng trong nước nhập khẩu thiết bị viễn thông Trung Quốc vì lo ngại các công nghệ gián điệp được nhúng vào trong phần cứng từ sản phẩm Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, dù Huawei đối đang đối mặt với việc bán các thiết bị 5G của họ tại phương Tây, nhưng có thể nó được chào đón ở các nước đang phát triển bởi giá rẻ hơn là chất lượng. Viễn thông Ấn Độ sẽ chào đón giá cả cạnh tranh của Huawei, rẻ hơn so với các công ty nước ngoài khác, theo chuyên gia Amitendu Palit, nghiên cứu về chính sách thương mại và kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapore

Sau khi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tại Washington chính thức khởi kiện Huawei với 23 tội danh, trong đó có cáo buộc hình sự với Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, có thông tin cho rằng Hoa Kỳ có thể gây áp lực yêu cầu Ấn Độ “tẩy chay” Huawei.

Hoa Kỳ, Anh, Canada, Australia, New Zealand và Nhật Bản đang tăng cường chặn công ty Trung Quốc. Việc tẩy chay Huawei từ các nước đã được thúc đẩy bởi nỗi lo sợ rằng với những cáo buộc các thiết bị của công ty Trung Quốc có thể được chính quyền Bắc Kinh sử dụng để gắn những thiết bị do thám.

“Các công ty Ấn Độ đã phát hiện rằng các thiết bị do Trung Quốc sản xuất là vấn đề cốt lõi cho khả năng cung cấp dịch vụ của họ bởi có lẽ họ có mức giá thấp nhất thế giới”, theo ghi chú của Manoj Joshi, thành viên thuộc Quỹ nghiên cứu Observer Research Foundation, vào hồi đầu tháng này.

“Trong bối cảnh toàn cầu mới chống lại Huawei và kế hoạch của Ấn Độ nhằm giới thiệu công nghệ di động 5G mới, Delhi có thể phải xem lại những vấn đề cũ và đánh giá lại mối quan hệ của họ với hãng công nghệ của Trung Quốc”, theo C. Raja Mohan, một nhà nghiên cứu tại Carnegie India.

Thêm vào đó, theo phân tích của CNBC, Ấn Độ vốn là một đối tác an ninh quan trọng của Mỹ ở Nam Á, nên họ rất khó có thể bỏ qua áp lực của Hoa Kỳ, vì thế chính phủ Ấn Độ rất có khả năng hạn chế các công ty Trung Quốc tham gia vào dự án thiết bị viễn thông mạng 5G.

Khai Tâm