Chính phủ Ấn Độ có động thái can thiệp mạnh mẽ vào việc sử dụng Internet trong những năm gần đây, dẫn đến nỗi lo ngại rằng các nhà chức trách đang cố gắng hạn chế tiếng nói của các nhóm vận động trực tuyến.

Theo Al Jazeera, việc ngăn chặn Internet gia tăng kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức vào năm 2014, điều này đặt ra những nghi hoặc về các quyền trực tuyến dưới sự lãnh đạo của Đảng Bharatiya Janata (BJP).

Các quan chức chính phủ đã yêu cầu chặn internet 42 lần từ tháng 1 đến tháng 8, so với 6 lần trong năm 2014, theo số liệu của nhóm vận động chính sách Trung tâm luật Phần mềm Tự do (SFROL) có trụ sở tại New Delhi.

Các lệnh chặn internet thường xảy ra sau các vụ bạo loạn, bao gồm các cuộc biểu tình của một nhóm thiểu số kêu gọi cung cấp thêm việc làm hoặc các vụ bạo lực công cộng xảy ra sau các bình luận trên Facebook.

Chính quyền các bang cho rằng việc chặn Internet là cần thiết để duy trì trật tự công cộng, tình trạng này thường xảy ra mà không có lời giải thích chính thức.

Ông Nalin Kohli, người phát ngôn của BJP, cho biết lệnh chặn truy cập Internet có thể chấp nhận được trong trường hợp “tin đồn lan truyền hoặc thông tin sai lệch có thể dẫn tới sự kích động bạo lực”. Ông Kohli nói: “Đó không phải là tiêu chuẩn, đó là ngoại lệ.”

Các cuộc ngăn chặn Internet đã ảnh hưởng tới 11 bang trong năm nay so với chỉ 1 bang trong năm 2012, theo số liệu của SFLC. Gián đoạn internet có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tháng. Cho đến nay, nó đã kích động một vài sự bất đồng ở Ấn Độ, bên cạnh sự thất vọng của những người sử dụng internet.

“Những điều này khiến bạn cảm thấy như bạn đang không biết chuyện gì đang xảy ra”, Harsh Madhok, chủ cửa hàng quần áo ở Jaipur, cho biết sau 2 ngày đình chỉ internet.

Các quan chức đã cắt các dịch vụ internet trong thành phố vào ngày 9/9 sau một vụ tai nạn giao thông dẫn tới cuộc đụng độ giữa người dân địa phương và cảnh sát.

Đảng của ông Modi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2014 với sự nhấn mạnh vào vấn đề an ninh, nhưng một số khác lại lo ngại chính phủ đang sử dụng an ninh nội bộ để biện minh cho việc cản trở tự do ngôn luận.

Cho đến năm nay, việc ngừng hoạt động internet được thực hiện theo luật giới nghiêm thời thuộc địa. Các luật mới do Bộ trưởng Truyền thông ban hành vào đầu tháng 8 đã hợp thức hóa việc chặn các dịch vụ internet của chính quyền bang và trung ương.

Ông Raman Jit Singh Chima, Giám đốc chính sách của Access Now – một tổ chức quyền trực tuyến của Mỹ, phát biểu: “Những quy tắc này là những quy tắc lần đầu xuất hiện trong một nền dân chủ. Cách chúng được sử dụng và quy mô của chúng dường như đang tạo ra một thông lệ mà trong đó việc ngăn chặn được hợp pháp hóa”.

Những lệnh cấm trước đây đối với các dịch vụ internet di động ở Kashmir do Ấn Độ quản lý, nơi có khoảng 100 người đã chết trong các cuộc đụng độ vì một người chỉ huy vùng ly khai đã bị giết vào tháng 7/2016, đã bị Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc lên án vì mang tính chất “trừng phạt tập thể”.

Trường Giang

Xem thêm: