Hôm nay (1/5), hãng tin BBC cho biết Airbus, người khổng lồ trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay, tuyên bố sẽ kiện Cơ quan tình báo Đức vì đã giúp Mỹ thực hiện các hoạt động gián điệp công nghiệp.

Theo BBC, các phương tiện truyền thông tại Đức đưa tin rằng Cơ quan tình báo Đức (BND) đã thu thập thông tin về các doanh nghiệp châu Âu và cung cấp cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong một thông báo chính thức, hãng Airbus cho biết: “Chúng tôi biết rằng những công ty lớn như chúng tôi là mục tiêu bị do thám. Tuy nhiên trong trường hợp này, chúng tôi thực sự lo ngại vì có sự nghi ngờ cụ thể.”

Những thông tin rò rỉ từ các tài liệu của BND cho thấy cơ sở giám sát tình báo của cơ quan này tại Bad Aibling, Đức, đã kiểm tra xem liệu các doanh nghiệp châu Âu có vi phạm các lệnh cấm vận thương mại, theo yêu cầu của NSA.

Theo báo chí Đức, Airbus là một trong những công ty có tên trong danh sách bị BND theo dõi. BND được cho là đã nghe trộm điện thoại, các thông tin trao đổi trên mạng và các phương tiện thông tin liên lạc khác của Airbus.

Ngoài ra, còn có nhiều cáo buộc khác cho rằng BND đã dọ thám Dinh Tổng thống và Bộ Ngoại giao Pháp, cùng Ủy ban châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức, ông Thomas de Maiziere, bác bỏ cáo buộc rằng ông che giấu sự thật. Ông nói rằng ông không biết gì về những sơ suất của cơ quan tình báo Đức. Tuy nhiên, ông kêu gọi BND phải thực hiện bản báo cáo nội bộ để trình trước một ủy ban của quốc hội Đức.

Hướng Dương tổng hợp