Tóm tắt bài viết

  • Cộng đồng mạng Trung Quốc đang xôn xao với việc diễn viên Phạm Băng Băng bị nghi ngờ có hành vi trốn thuế
  • Điều trùng hợp câu chuyện trốn thuế của diễn viên họ Phạm lại xảy ra vào ngày "Lục Tứ", ngày nhạy cảm mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc và cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân không muốn nhắc tới
  • Ở Trung Quốc ai cũng đang sống trong sợ hãi, ngay cả Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không ngoại lệ

Gần đây có rất nhiều ý kiến xung quanh những “giao kèo chính trị” phía sau sự nổi tiếng của nữ diễn viên Phạm Băng Băng, còn được gọi là “hợp đồng âm dương”. Sự việc đang “lên men” khi Cục thuế vụ Trung Quốc quyết định điều tra kỹ việc trốn thuế của giới Cbiz.

Truyền thông chính thức của Trung Quốc đã điểm danh thẳng mặt diễn viên họ Phạm, “hợp đồng âm dương” của diễn viên Phạm Băng Băng bỗng nhiên bùng phát khắp mạng xã hội? Hay đây chính là chiêu trò chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)?

Sự kiện này đã làm cổ phiếu của ngành điện ảnh giảm mạnh, trong vòng buổi sáng ngày 4/6 giá thị trường đã bốc hơi 11,4 tỷ nhân dân tệ.

Đông Phương Nhật Báo” Hồng Kông tiết lộ, Phạm Băng Băng từng phát biểu đại diện cho Tập đoàn San San, hiện tại có nhiều quản lý cấp cao của tập đoàn này bị cảnh sát “sờ gáy”, cưỡng chế hình sự, hàng tỷ nhân dân tệ tiền đầu tư của công ty đã bị tịch thu.

Thôi Vĩnh Nguyên
MC nổi tiếng Thôi Vĩnh Nguyên là nhân tố đưa sự việc của Phạm Băng Băng lên cao trào. (Ảnh: Google)

“Quan hệ âm dương” là một quy tắc ngầm trong giới Cbiz, sau khi Cục thuế vụ tuyên bố sẽ bắt tay vào điều tra, một MC nổi tiếng của Trung Quốc – ông Thôi Vĩnh Nguyên đã đẩy sự việc lên cao trào, tự xưng mình đã thu thập được cả ngăn kéo “hợp đồng âm dương” trong tay, ông có thể cung cấp một vài thông tin và manh mối đáng tin cậy cho Cục thuế vụ. Ông Thôi còn khẳng định, đây là một vụ án lớn, Cục thuế vụ không thể giải quyết nổi.

Theo một phân tích trên mạng, thực chất đây là chiêu bài của ĐCSTQ, muốn lợi dụng sự nổi tiếng của diễn viên họ Phạm để chuyển hướng quan tâm của dư luận, làm người dân không có cơ hội nhớ đến “Lục Tứ” (ngày 4/6/1989 là ngày ĐCSTQ dưới sự ủng hộ nhiệt tình của Giang Trạch Dân, đã đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ sinh viên ở Quảng trường Thiên An Môn).

Được biết Phạm Băng Băng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc trốn thuế. (Ảnh: Google)

Nhà bình luận độc lập tại Trung Quốc, ông Điền Kỳ Trang đoán rằng, đây là chuyện ngẫu nhiên, chẳng qua là quan chức Trung Quốc muốn “Nhân cơ hội này để kiếm chút tiền, tăng chút thuế”.

Chính phủ Trung Quốc thiếu tài chính, chĩa mũi giáo vào giới nghệ sỹ?

Nhà quan sát chính trị Bắc Kinh Hoa Pha phát biểu, truyền thông Trung Quốc đứng về phía của Thôi Vĩnh Nguyên và đả kích Phạm Băng Băng có thể là vì quan chức Trung Quốc đang căng thẳng tài chính, muốn tấn công vào giới Cbiz.

Ông Hoa nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Thời gian trước trong ngành tài chính đã có một số sự việc phát sinh, bạn xem Ngô Tiểu Huy có gia cảnh lớn như thế nào, có nhiều tài sản như vậy mà nói một cái là mất hết. Có thể nói, ĐCSTQ đã bắt đầu chuyển hướng đến những nghệ sỹ có tên tuổi. Nếu họ dọn sạch được giới Cbiz này, tôi đoán chắc cũng thu được hàng tỷ nhân dân tệ đấy. Đây cũng là một miếng thịt béo bở”.

Lục tứ
Đây có phải là màn kịch nhằm che giấu sự kiện thảm sát Thiên An Môn hay không? (Ảnh: Google)

Phóng viên điều tra ở Trung Quốc anh Hoàng Kim Thu nói với Đại Kỷ Nguyên, Cbiz là chốn bao che dung túng kẻ xấu, “bởi vì đằng sau những nghệ sỹ nổi tiếng đều có sự chống lưng của chính phủ, ví dụ Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Thượng tướng Quách Bá Hùng là người hậu thuẫn cho ca sỹ Thang Xán, trừ khi bạn trừ khử hết những ‘lão hổ’ phía sau màn bạc, nếu không thì bạn làm sao thanh trừ hết được? Cho nên một cơ quan tư pháp bình thường không thể nào ‘đụng chạm’ tới được”.

Thang Xán
Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh (trái) và Ca sỹ Thang Xán (Phải). Thang Xán từng dính đến tin đồn là bồ chung của 10 tướng bên quân đội và công an. (Ảnh: BaiduTieba)

Ngoài ra, ĐCSTQ vẫn còn phải dựa vào những người nổi tiếng để tẩy não dân chúng Trung Quốc, cho nên họ chỉ có thể âm thầm lặng lẽ điều tra trong phạm vi nhỏ, để họ có tiền bù đắp thâm hụt thuế, đoái công chuộc tội.

Phóng viên Hoàng cho rằng, chẳng có lợi ích gì nếu như ĐCSTQ dọn sạch sẽ Cbiz, bởi vì những sản phẩm của các minh tinh màn bạc này có thể thay mặt ĐCSTQ làm mê hoặc dân chúng, vì thế họ vẫn còn có thể lợi dụng.

Giang Trạch Dân chính là người không muốn nhớ đến sự kiện Lục Tứ nhất, vì kế tiếp Lục Tứ, ông Giang cũng biên đạo thành công một màn kịch “Tự thiêu” ở Thiên An Môn hòng bức hại học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Ảnh: Minhhue.net)

“Cho nên ĐCSTQ đối với tất cả những diễn viên có bệ đỡ chính trị này, cho dù ĐCSTQ có vơ vét giới Cbiz như thế nào đi nữa, thì chẳng qua chỉ là “nhắc nhở” họ phải trung thành với Đảng thêm chút nữa, dâng chút tiền bạc để đổi lấy sự an toàn cho mình”, phóng viên Hoàng chia sẻ thêm.

Quy tắc ngầm của Cbiz, Phạm Băng Băng cũng là nạn nhân?

“Nếu như ở Bắc Kinh, bạn thuộc tầng lớp không xe, không nhà không cửa thì bạn sẽ bị khinh thường, bạn ở trong cái vòng lẩn quẩn ấy sẽ không có chỗ đứng… Cho nên khi giới nghệ sỹ thấy được cơ hội kiếm tiền thì ai dám tùy tiện bỏ lỡ?”, ông Điền thông tin thêm.

Ở Trung Quốc vốn dĩ không tồn tại khái niệm “công bằng pháp luật”, cho nên cũng không có cách nào làm người tốt, muốn làm người tốt cũng không được, ai cũng kiếm tiền như thế, muốn kiếm được tiền, muốn nổi tiếng đều phải dựa dẫm như thế, nó không những là quy tắc ngầm trong giới Cbiz mà đã trở thành “đạo lý sống” của xã hội Trung Quốc, ông Điền chia sẻ.

Lục tứ
Dư luận cho rằng ĐCSTQ muốn lợi dụng sự nổi tiếng của Phạm Băng Băng để làm xóa mờ ký ức 29 năm bưng bít về Thảm sát Thiên An Môn. (Ảnh: Google).

Ông Điền còn nói: “Ở Trung Quốc không có một môi trường đạo đức tốt, không có cơ sở phê bình đánh giá đạo đức như bình thường; không có chế độ giám sát pháp lý chặt chẽ, không được quyền bình phẩm pháp luật và nhân viên pháp luật; vì vậy hiện tượng lạm dụng quyền lực này có thể thấy ở mọi nơi”.

“Khi xảy ra vấn đề thì trấn áp, ĐCSTQ tóm một bộ phận nghệ sỹ, nhưng lại không bắt nhóm nghệ sỹ ‘dựa hơi’ còn lại, người ta sẽ không phục, cho nên cái quy tắc ngầm này không cách nào thay đổi được, giới nghệ sỹ vẫn sẽ tiếp tục dựa vào mối quan hệ với những người có chức quyền để được nổi tiếng”, ông Điền phân tích.

Ông Hoa Pha nhận xét: “Cuối cùng thì bên thắng cuộc vẫn là quan chức Trung Quốc”.

Môi trường ở Trung Quốc khắc nghiệt, ngay cả ông Tập Cận Bình cũng phải đề phòng

Phóng viên Hoàng phát biểu: “Quyền lực của chính phủ là lớn nhất, nếu bạn nghe lời họ thì họ cho bạn chút tiền, họ mắt nhắm mắt mở cho qua. Còn bạn không nghe lời họ thì bị tịch thu tài sản, bị điều tra, không cần biết bạn có bề thế như thế nào, họ chỉ cần một đêm là làm xong nhiệm vụ”.

“ĐCSTQ có quyền kiểm soát mọi thứ. Quyền lực này không phải chịu sự giám sát. Có thể nói ai cũng nằm trong vùng nguy hiểm. Bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành cá nằm trên thớt”, ông Điền nhận định.

Tập Cận Bình
Đến cả người đứng đầu Trung Quốc như ông Tập Cận Bình cũng phải có những kế hoạch như “chiến dịch đã hổ diệt ruồi” để bảo đảm an toàn cho mình? (Ảnh: Google)

Theo chia sẻ của ông Hoa Pha, ở Trung Quốc, có tiền hay không có tiền đều nguy hiểm như nhau, ai ai cũng sống trong sợ hãi: “Không ai cảm thấy an toàn cả. Dân chúng thông thường thì ngày ngày lo lắng sẽ bị ức hiếp; tầng lớp trung lưu cũng tìm cách bảo vệ tài sản ít ỏi của mình; còn tầng lớp thống trị, thượng lưu thì không biết khi nào sẽ bị rớt đài, “sờ gáy”. Bao gồm cả người đứng đầu Trung Quốc – ông Tập Cận Bình cũng phải đề phòng những âm mưu hãm hại của phe đối lập trong nội bộ Đảng. Vậy ai mới là người an toàn đây? Đây chính là hiện thực ở Trung Quốc”.

Khai Tâm