Một nhóm nhà khảo cổ đã khai quật chiếc quan tài hơn 2.000 năm làm từ đá granite vẫn còn nguyên vẹn nhất từ trước đến nay ở Ai Cập.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập khai quật chiếc quan tài trên một khu đất chuẩn bị xây dựng ở quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria. Qua nghiên cứu, cổ vật này có từ thời Ptolemaic, khoảng năm 305-30 trước Công nguyên, theo Express.

Trước đó, chính các công nhân ở công trường xây dựng đã phát hiện cổ vật này.

Chiếc quan tài được chôn ở độ sâu gần 5 m. Bên cạnh còn có một tượng đầu người đàn ông bằng đá trắng. Các chuyên gia cho rằng, đó có thể là tượng mô phỏng người nằm trong quan tài.

Ai Cập phát hiện quan tài hơn 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn
Tượng đầu người được phát hiện cùng chiếc quan tài. (Ảnh: EPA)

Tiến sĩ Ayman Ashmawy – trưởng nhóm nghiên cứu – nói rằng, chiếc quan tài làm từ đá granite màu đen được phát hiện trong ngôi mộ có niên đại cách đây hơn 2000 năm. Lớp vữa dày bao phủ phần lớn quan tài cho thấy, nó đã không được mở ra kể từ khi chôn cất.

Phát hiện này rất hiếm vì các ngôi mộ cổ ở Ai Cập thường bị những kẻ trộm mộ đục khoét hoặc bị hư hỏng qua nhiều thế kỷ chôn vùi dưới đất.

Các nhà khảo cổ Ai Cập rất thận trọng với quan tài còn nguyên vẹn này. Họ chưa vội mở mà chụp CT hoặc làm thử nghiệm khoa học để có thể khám phá bên trong mà không cần mở nắp quan tài.

Ai Cập phát hiện quan tài hơn 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn
Những bích họa bên trong ngôi mộ cổ 4.500 tuổi. (Ảnh: AFP)

Hồi đầu năm 2018, Ai Cập cũng tìm thấy một ngôi mộ cổ có niên đại 4.400 năm gần vùng đất của những kim tự tháp nổi tiếng ở cao nguyên Giza, ngoại ô thủ đô Cairo.

Căn cứ vào nội dung những bích họa trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ xác định được niên đại của ngôi mộ, đồng thời cho rằng đây là nơi yên nghỉ của một phụ nữ tên Hetpet – người mà giới khảo cổ tin rằng có mối quan hệ thân cận với Hoàng gia Ai Cập.

An Yên