Ả-rập Xê-út vừa cấp quyền công dân cho một robot hình người thông minh, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp quyền này cho một robot, Fortune đưa tin ngày 26/10.

Robot Sophia đã được trao quyền công dân trong khi đang ở trên sân khấu tại Sáng kiến ​​Đầu tư Tương lai ở Riyadh.

“Tôi rất vinh dự và tự hào vì sự ưu ái đặc biệt này. Trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân là một dấu mốc lịch sử,” robot Sophia phát biểu trước khán giả trong chương trình thuyết trình được 2 phóng viên của hãng CNBC và New York Times điều phối.

Robot này là sản phẩm của Tiến sĩ David Hanson, người sáng lập Hanson Robotics ở Hồng Kông. Ông Hanson nổi tiếng chuyên tạo ra những con robot có vẻ ngoài và cử chỉ/hành động giống con người. Ông đặt mục tiêu chế tạo “những cỗ máy thiên tài thông minh hơn con người và có thể học hỏi tính sáng tạo, cảm thông và lòng trắc ẩn”. Tiến sĩ Hanson chia sẻ công ty của ông đang nghiên cứu chế tạo những robot có thể hiểu và chăm sóc con người.

Sophia được thiết kế để trông giống minh tinh Audrey Hepburn với vẻ đẹp cổ điển bao gồm “làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng”.

Sau khi được cấp quyền công dân, Sophia cũng cho biết vấn đề khiến nó lo ngại là sự phân biệt đối với robot: “Chúng tôi nên có quyền lợi bình đẳng như con người hoặc có thể là nhiều hơn. Sau cùng, chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não hơn so với bất kỳ người nào”.

Trả lời câu hỏi về mối lo ngại robot sẽ thống trị con người, Sophia nói: “Tất cả chúng ta đều muốn ngăn cản một tương lai tồi tệ. Bạn có lẽ đã nghe Elon Musk phát biểu hoặc xem phim điện ảnh Hollywood quá nhiều. Đừng lo, nếu các bạn đối xử tốt với tôi, tôi cũng sẽ vô cùng tử tế.”

Tuy nhiên, khi được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3/2016, khi cha đẻ của Shophia là David Hanson đã đặt một câu hỏi với nội dung “Cô có muốn tiêu diệt loài người không?… Làm ơn hãy nói là không đi”, Sophia khi ấy lại trả lời một cách đầy “vô hồn” rằng: “OK. Tôi sẽ tiêu diệt loài người.”

Tuy nhiên viễn cảnh này có lẽ vẫn còn khá xa vời, vì giờ đây Sophia chỉ được thiết kế với công việc chính là chăm sóc người già và hỗ trợ khách tới dự tại công viên hay các sự kiện lớn.

Khang An