Gần đây, các phương tiện truyền thông Hồng Kông đã tiết lộ cái chết một cậu bé 1 tuổi đến từ Trung Quốc sau ba ngày tiêm vắc-xin varicella (phòng bệnh đậu mùa) của Công ty TNHH Changsheng Bio-Technology.

Nhiều phản ứng phụ sau khi tiêm vắc-xin của Changsheng

Theo tờ Minh Báo của Hồng Kông, ngày 26/7, một bé trai vừa tròn 1 tuổi ở thành phố Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc được tiêm ngừa vắc-xin varicella của Changsheng đã qua đời ba ngày sau đó.

Mẹ của nạn nhân, chị Đặng Hồng Hoa, nói rằng con trai Đàm Tử Khâm của chị bắt đầu bị sốt sau khi tiêm vắc-xin varicella với số hiệu 201701004 của công ty Changsheng tại Trung tâm y tế Chi Chá Bình huyện Trường Dương, thành phố Nghi Xương vào ngày 23/12 năm ngoái.

Tuy nhiên, đến ngày thứ ba, cơn sốt cao của Đàm Tử Khâm vẫn chưa hạ, bác sĩ đã bốc cho bé một loại thuốc giảm sốt và nói rằng bé chỉ bị cảm lạnh.

Vào ngày thứ tư, Đàm Tử Khâm có các triệu chứng “tay chân lạnh cóng, co giật nhẹ”, sau đó sức khỏe bé trai nhanh chóng xấu đi, cậu nhanh chóng được nhập viện cấp cứu, nhưng cuối cùng đã không qua khỏi.

vắc xin
Bé Lôi Hâm Duệ trước khi tiêm phòng là một đứa trẻ kháu khỉnh. (Ảnh: gia đình cung cấp).

Khi bà Đặng Hồng Hoa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra trả lời thì báo cáo khám nghiệm tử thi nói rằng con trai bà qua đời do viêm phổi và viêm ruột gây ra suy hô hấp cấp tính và suy tuần hoàn, không có liên quan đến vắc-xin.

Bà Đặng Hồng Hoa không tin vào báo cáo khám nghiệm tử thi và yêu cầu xem xét lại, tuy nhiên, bà được bệnh viện cho biết rằng lô vắc-xin đã bị phá hủy hoàn toàn và không thể truy tìm được.

Sau khi vụ bê bối vắc-xin giả của Changsheng bị đưa ra ánh sáng, các nhân viên cảnh sát, bệnh viện, phòng ban và các quan chức chính phủ tìm đến chị Đặng Hồng Hoa, nhưng không phải là an ủi hay bàn về điều kiện bồi thường, mà là đe dọa cấm chỉ kháng cáo việc này lên trên.

Bé từng suýt mất mạng khi ba mẹ bị bắt giam khi kiện cáo cho mình. (Ảnh: gia đình cung cấp)

Một trường hợp khác ở Vũ Hán, con trai bà Trần Kim Chi bé Trần Tử Thuận, cho biết vào ngày 11/9/2017, đã tiêm phòng vắc-xin DPT hỗn hợp phòng bệnh ho gà, bệnh bạch hầu và uốn ván, bé phản ứng bị chuột rút trong cùng ngày, được chẩn đoán là liệt nửa người và viêm não cấp tính phổ biến ở Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Vũ Hán.

Hiện tại, bé Trần Tử Thuận vẫn đang được điều trị tại bệnh viện “”Bây giờ bé hơn 2 tuổi rồi, vẫn không thể nói được, cánh tay bên trái cũng không thể cử động được”.

Được biết, lô vắc-xin mà bé Trần Tử Thuận tiêm ngừa có số hiệu 201607049-2 được chính quyền Trung Quốc chính thức công bố.

Ba năm trước,bé Lôi Hâm Duệ, 4 tuổi, sau khi tiêm trúng vắc-xin giả thì bị bại liệt tứ chi, mất hết ý thức và mù hai mắt. Vì muốn điều trị cho con gái, mà ba mẹ bé Lôi ở tỉnh Thiểm Tây đã dùng hết tiền tiết kiệm của mình.

Mẹ của bé Lôi Hâm Duệ, chị Lôi Tiêu nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung rằng vào năm 2016, gia đình họ đã đưa bé đến Bắc Kinh để điều trị, đồng thời đã đến Ủy ban Kế hoạch Y tế Quốc gia Bắc Kinh để phản ánh vấn đề, nhưng họ đã bị chính quyền và nhân viên an ninh bắt lên một chiếc xe cưỡng chế đưa về huyện Phụng, Lôi Tiêu đã bị giam giữ trong trại giam hơn một tháng, và sau đó bị theo giám sát theo dõi, chồng của cô – Điền Hải Lượng và mẹ ruột Vu Tố Trân bị bắt vì tội vô cớ gây sự.

Hình ảnh này cho thấy bé gái tiêm trúng vắc-xin viêm gan B giả, dẫn đến tàn phế ở Quảng Đông tiêm vào năm 2010. (Ảnh: ET)

Trong một tháng chờ đợi được bảo lãnh thì bệnh tình bé gái Lôi Hâm Duệ đã trở nên nguy kịch và hấp hối vì không ai chăm sóc.

90% vắc-xin ở Trung Quốc là giả?

Sự cố vắc-xin giả giống như một bản sao của sữa bột nhiễm độc melamine. Có bao nhiêu đứa trẻ bị nhiễm độc? Theo blogger Lưu Cường Đông, Chủ tịch và CEO Kinh Đông Group, “Changsheng Bio-Technology, Vũ Hán Bio-Technology, Thâm Quyến Thái Khang, Giang Tô Diên Thân, Bắc Kinh Dân Hải và các công ty khác đều do ba người kiểm soát, cùng một ông chủ. 90% số vắc-xin được tiêm phòng cho trẻ em Trung Quốc là  do những công ty này sản xuất”.

vắc xin
Đây thật sự là vấn đề y đức trong ngành y tế. Hình ảnh minh họa vắc-xin của Changsheng (Ảnh: Public Domain)

“Thông tin này khiến anh cảm thấy tuyệt vọng vì con gái anh cũng đã tiêm ngừa vắc-xin của Changsheng”, anh Lưu Cường Đông cho biết.

Không chỉ là vắc-xin phòng bệnh dại là giả, cả vắc-xin DTP hỗn hợp cũng không đủ tiêu chuẩn. Theo báo cáo có khoảng 250.000 tuýp vắc-xin giả được tiêu thụ ở tỉnh Sơn Đông.

Chính quyền Trung Quốc ngăn chặn nhân sỹ nhân quyền đến Bắc Kinh khiếu nại

Nhà hoạt động nhân quyền ở Quảng Châu, anh Bốc Vĩnh Trụ, sau khi anh lên trạm phòng chống dịch bệnh yêu cầu trình giấy chứng nhận không có kết quả, anh quyết định đến các phòng ban liên quan ở Bắc Kinh để báo cáo tình hình, nhưng đã bị chặn trên đường đi.

Ngoài ra, theo anh Bốc hai năm trước cha mẹ của các bé tiêm trúng vắc-xin giả ở Bảo Kê, Thiểm Tây đã bị chính quyền giam giữ đến nay vẫn không được phép đưa con đến Bắc Kinh để điều trị.

Nhà hoạt động nhân quyền ở Quảng Châu, anh Bốc Vĩnh Trụ bị chính quyền Trung Quốc ngăn cản khi cố tìm hiểu sự thật. (Ảnh: Twitter)

Con của nhà hoạt động nhân quyền Bốc Vĩnh Trụ cũng tiêm vắc-xin do hai công ty Vũ Hán và Changsheng Bio-Technology sản xuất.

Lo lắng cho sức khỏe của con, anh Bốc Vĩnh Trụ đến trạm phòng chống dịch bệnh vào ngày 24/7 để yêu cầu bác sĩ xuất trình giấy chứng nhận vắc-xin, v.v.

Bác sĩ nói rằng lô vắc-xin có vấn đề không được tiêu thụ Quảng Đông, tất cả đều ở Sơn Đông, khi anh yêu cầu đòi gặp viện trưởng, nhưng viện trưởng và bác sĩ thông đồng nói vắc-xin do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm kiểm tra.

Điều này làm cho anh Bốc nghi ngờ về tất cả các vắc-xin của hai công ty.

Vào ngày 25/7, anh Bốc đang chuẩn bị đi đến Bắc Kinh để tìm các cơ quan có liên quan để phản ánh tình hình, nhưng bị chặn lại.

Đến Hong Kong “tỵ nạn y tế”, vắc-xin Hong Kong thiếu hàng

Các bậc phụ huynh Trung Quốc mất niềm tin vào vắc-xin “Made in China”, tìm đến Hong Kong để tiêm phòng cho con mình, đã khiến hai loại vắc-xin phổ biến nhất là mũi 5 trong 1 và mũi 6 trong 1 cháy hàng.

Một số bác sĩ nhi khoa lo lắng rằng việc “thiếu hụt vắc-xin” có thể ảnh hưởng tình trạng tiêm phòng trẻ em ở Hồng Kông, theo NTD.

Theo báo cáo, có khoảng 650.000 tuýp vắc-xin giả được tuồn ra khỏi thị trường, bao gồm vắc-xin cơ bản mà các trẻ đều cần phải tiêm phòng như “vắc-xin hỗn hợp DPT”.

vắc xin
Chị Quách dẫn con đến Hong Kong tiêm phòng.(Ảnh: cắt từ clip)

Điều này đã khiến cho người dân Trung Quốc tức giận, số lượng phụ huynh đến Hồng Kông để tiêm phòng cũng tăng vọt.

Chị Quách, một cư dân Thẩm Quyến, nói: “Không phải hồi xưa (2 năm trước) cũng từng xảy ra một vụ bê bối vắc xin hay sao? Tôi nghĩ Hồng Kông thì an toàn hơn một chút nên mang con đến đây hơn tiêm ngừa”.

Chị Lý, cũng ở Thâm Quyến nói rằng: “Hôm nay tôi cũng đến tiêm chủng. Tôi đến tiêm mũi  thứ hai vắc-xin HPV. Trên thực tế, mỗi người mẹ đều muốn cho con mình những điều tốt nhất, sau này tôi sẽ xem xét và cân nhắc đến Hồng Kông để tiêm ngừa”.

Phóng viên hỏi: “Nếu như chính phủ Trung Quốc nói là không có vấn đề gì, thì các bạn có tin và tiếp tục tiêm phòng không?”.

Chị Vương ở Hồ Bắc trả lời: “Chắc có lẽ sẽ không tin lắm đâu”.

Các bậc phụ huynh phẫn nộ

Tất cả các phương tiện truyền thông và cổng thông tin chính thức của chính quyền Trung Quốc đều nói rằng “vắc-xin có vấn đề” chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sau đó là phong tỏa thông tin ngăn chặn người dân Trung Quốc tìm hiểu sự thật. VOA chỉ ra rằng các biện pháp phong tỏa sự thật của chính quyền Trung Quốc có thể được mô tả là nhanh chóng, thiết thực và mạnh mẽ.

Phụ huynh Trung Quốc biểu tình. (Ảnh: cắt từ clip)

Một số quan chức bị bắt để trấn an dư luận

Chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã thông báo rằng, vào chiều ngày 23/7 Chủ tịch Changsheng Bio-Technology và bốn giám đốc điều hành cấp cao của công ty đã bị lập án điều tra.

Được biết, ngành công nghiệp vắc-xin là ngành công nghiệp tạo lợi nhuận độc quyền với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ khoảng 80%, các quan chức và doanh nghiệp thông đồng với nhau, chính phủ trung ương lại thiếu sự giám sát, tệ nạn vắc-xin giả khó mà diệt sạch.

Theo tài khoản WeChat “Chính sự Trường Xuân”, ông Thôi Hồng Hải là cựu Bí thư đảng và Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm bị cáo buộc nhận hối lộ.

Ngày 26/7, Viện Kiểm sát thành phố Trường Xuân đệ đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Xuân khởi tố ông Thôi.

Hình ảnh minh họa các bé tiêm nhầm vắc-xin giả. (Ảnh: dajiyuanziliaobao)

Khi ông Thôi là Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tỉnh Cát Lâm, ông đã ký giấy phép cho doanh nghiệp Changsheng sản xuất vắc-xin hỗn hợp DPT có vấn đề với số lô sản xuất 201605014-01.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát cho rằng, ông Thôi đã lợi dụng chức quyền để tạo điều kiện lợi ích cho người khác, nhận quà bất hợp pháp và truy tố.

Trước khi bị bắt, kể từ tháng 7/2013, ông Thôi đã được điều nhiệm làm Bí thư đảng và Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tỉnh Cát Lâm (Văn phòng Ủy ban An toàn Thực phẩm và Dược phẩm tỉnh Cát Lâm).

Sau đó, ông Thôi lại được điều nhiệm làm Bí thư Đảng và Chủ tịch Công ty Cổ phần Tái bảo lãnh tín dụng, một doanh nghiệp vừa và nhỏ Đông Bắc, sáu tháng sau thì ông bị điều tra.

Trương Minh Hào, con trai của Cao Tuấn Phương, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH Changsheng Bio-Technology – người đã bị giam giữ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “Tin tức Bắc Kinh” ngày 24/7 vụ việc có liên quan đến lãnh đạo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trường Xuân.

Ông Thôi Hồng Hải (bên trái ngoài cùng) cựu Bí thư đảng và Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm bị cáo buộc hối lộ. (Ảnh: 881903)

Ông Trương nói rằng vắc-xin hỗn hợp DTP (bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) đã được lập án vào tháng 10/2017, nhưng đến nay vụ án mới được phơi bày.

Ông nói rằng công ty chưa bao giờ nhận được thông báo điều tra và Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Trường Xuân đã không đưa ra kết quả điều tra nào. “Cho đến khi vụ việc này bị bóc mẽ, chúng tôi đã nhận được kết quả điều tra”.

Theo báo cáo, ngoài việc vắc-xin DPT có vấn đề, Changsheng cũng là công ty đứng đầu trong ngành sản xuất vắc-xin phòng dại ở Trung Quốc đại lục.

Chủ tịch Công ty TNHH Changsheng Bio-Technology bà Cao Tuấn Phương bị bắt giam. (Ảnh: ET)

Vào ngày 15/7 năm nay, vắc-xin phòng dại của Changsheng cũng bị ngi ngờ là vắc-xin giả.

3.5 triệu vắc-xin phòng dại do Changsheng sản xuất năm ngoái chiếm ít nhất 25% tổng sản lượng vắc-xin và đứng thứ hai ở Trung Quốc.

Lần này, không chỉ Changsheng bị vướng vòng lao lý, mà còn có cả vắc-xin của Vũ Hán Bio-Technology, được lập án điều tra 650.000 tuýp vắc-xin.

Khai Tâm tổng hợp