Sáng nay, thứ Bảy 9/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp các sự kiện nổi bật đã được các trang tin tức thế giới đưa tin đêm qua.

Mỹ kêu gọi Việt Nam hoãn thông qua luật an ninh mạng

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam hoãn thông qua luật an ninh mạng, vì nếu luật này được thông qua với những điều khoản như đã đề nghị có thể gây tổn thất cho các hoạt động kinh doanh của các công ty nước ngoài và các vấn đề liên quan tới truyền thông, Channel News Asia dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam cho biết hôm thứ Sáu (8/6).

Trong tháng này, dự kiến các đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua luật an ninh mạng. Luật này có nhiều điều khoản ràng buộc các công ty internet và tăng cường kiểm duyệt thông tin.

Facebook và nhiều mạng xã hội khác đang được đông đảo người dân Việt Nam sử dụng để chia sẻ thông tin. (Ảnh: Vulcan Post)

“Hoa Kỳ … kêu gọi Việt Nam hoãn việc bỏ phiếu về dự thảo luật để đảm bảo nó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế”, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi thấy dự thảo luật an ninh mạng … có thể gây ra những trở ngại nghiêm trọng đối với an ninh mạng và sự phát triển kỹ thuật số ở Việt Nam, và có thể không phù hợp với các cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam”, tuyên bố viết.

Pháp tích cực chống Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Pháp dường như đang giữ vai trò tích cực nhất trong số các nước châu Âu đứng lên chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, bằng cam kết thường xuyên đưa tàu tuần tra trên vùng biển này nhằm duy trì tự do hàng hải. Thực tế Pháp đã nhiều lần điều tàu tiến gần các đảo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông, theo một bài báo trên trang Philstar đăng ngày 8/6.

Trung Quốc ngang nhiên cản trở các tàu quốc tế đi qua Biển Đông, nơi mà họ tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Một tàu chiến Trung Quốc gần đây đã thách thức một tàu quân sự của Pháp tiến hành các hoạt động gần tiền đồn của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo Jonas Parello-Plesner, một quan chức cấp cao của Hudson Institute.

Trong một bài báo đăng trên tờ The Wall Street Journal, Plesner kể lại các tàu khu trục và tàu hộ tống của Trung Quốc đã “lẽo đẽo” bám theo một tàu của Pháp đi qua quần đảo Trường Sa.

“Đây là tàu chiến Trung Quốc”, ‘một giọng nói vang lên’, “Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Ý định của bạn là gì? ”, Plesner viết.

“Chúng tôi đã tỏ ra lịch sự nhưng dứt khoát. Chúng tôi trả lời rằng tàu của chúng tôi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế”, ông cho biết thêm.

Vào tháng Ba, tàu khu trục Floréal Vendémiaire của Hải quân Pháp đã tiến hành một cuộc tuần tra ở Biển Đông để khẳng định tự do hàng hải. (Ảnh: Frency Navy)

Lý do Singapore được chọn để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trang tin CNBC ngày 8/6 đã giải thích lý do Singapore được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo đó, ban đầu Thụy Sĩ, Mông Cổ, Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên là các “ứng viên”, nhưng cuối cùng Singapore được lựa chọn.

“Singapore được chọn vì họ sẵn sàng tổ chức hội nghị này, và bởi vì họ có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Họ là một trong số rất ít quốc gia có mối quan hệ với cả hai bên”, một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC vào thứ năm (7/8).

“Chúng tôi không đưa tay lên, nhưng chúng tôi lại được hỏi”, Bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, chia sẻ với báo chí hôm thứ Ba (5/6) trong chuyến thăm và làm việc tại Washington.

“Mỹ tiếp cận chúng tôi đầu tiên. Sau đó là Triều Tiên”, ông nói thêm. “Tôi cho rằng Singapore có thể tự hào vì chúng tôi đã được chọn, họ biết rằng chúng tôi là trung lập, đáng tin cậy và an toàn”.

Singapore sẽ là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều. (Ảnh: CNBC)

Trung Quốc sẽ đưa nhiều điệp viên tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, họ sẽ đưa các gián điệp tới Singapore để thu thập thông tin tình báo, tờ NBC News dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ cho biết trong một bài báo đăng vào đêm qua.

Gián điệp Trung Quốc có ở khắp nơi. (Ảnh: YouTube)

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nhận định, xung quanh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra ở Singapore sẽ là một cuộc chiến gián điệp giữa các bên.

Từng chiếc chìa khóa khách sạn hay những món quà mà người Mỹ được tặng có thể sẽ là phương tiện để Trung Quốc khai thác thông tin.

“Tình báo Trung Quốc sẽ được cài cắm xung quanh nơi diễn ra hội nghị”, Jeremy Bash, nhà phân tích của NBC đồng thời là quan chức của CIA, cho biết. “Kỹ thuật của họ thực sự tiến bộ”, ông đánh giá.

Học giả nổi tiếng người Duy Ngô Nhĩ chết trong trại cải tạo chính trị Trung Quốc

Học giả Hồi giáo nổi tiếng người Duy Ngô Nhĩ, ông Muhammad Salih Hajim, đã chết trong một trại cải tạo chính trị ở Trung Quốc vào cuối năm 2017, trang tin aa.com.tr dẫn nguồn tin từ Đại hội Thế giới người Duy Ngô Nhĩ (WUC) cho hay trong một bản tin vào đêm qua.

Hai người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ. (Ảnh: Flickr)

“Ông Hajim rất có thể bị tra tấn và ngược đãi trong thời gian bị giam cầm”, WUC cho biết. Cái chết của ông Hajim xảy ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang gia tăng đàn áp đối với người Duy Ngô Nhĩ và đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, aa.com.tr bình luận.

“Hàng trăm ngàn (có thể là hàng triệu) người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt trên khắp vùng Đông Turkestan và được đưa đến các trại ‘tái giáo dục’ để học những bài học tuyên truyền chính trị”, WUC cho biết.

Đại Kỷ Nguyên News