Sáng nay thứ Tư ngày 9/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Kim Jong-un bàn với Trung Quốc về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm thứ Tư (8/1) đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai. Yonhap dẫn nguồn giấu tên cho biết ông Kim và ông Tập đã bàn luận trong một tiếng đồng hồ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và tăng cường quan hệ song phương Bắc Kinh-Bình Nhưỡng.

kimtap
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim đã dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong ngày 12/6/2018 tại Singapore. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ trực diện nhà lãnh đạo của Triều Tiên. Trong năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dự 3 hội nghị thượng đỉnh với ông Tập Cận Bình, trước và sau những cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông chủ Nhà Trắng Donald Trump.

Mỹ-Trung kéo dài đàm phán thương mại tại Bắc Kinh

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán thương mại tại Bắc Kinh trong ngày hôm nay (9/1), các quan chức Hoa Kỳ cho biết vào thứ Ba giữa lúc có dấu hiệu tiến triển về các vấn đề bao gồm mua hàng hóa nông sản và năng lượng Hoa Kỳ, cũng tăng khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của các doanh nghiệp Mỹ.

Một phát ngôn viên của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, người đứng đầu nhóm đàm phán Hoa Kỳ, cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào thứ Tư và một tuyên bố có thể sẽ diễn ra sau đó.

Container
Container vận chuyển được nhìn thấy tại một cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Aly Song / File Photo)

Những người quen thuộc với các cuộc đàm phán nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nhiều bất đồng về cải cách cơ cấu của Trung Quốc và chính quyền Trump đang yêu cầu ngăn chặn hành vi trộm cắp và buộc chuyển giao công nghệ Hoa Kỳ và về cách buộc Bắc Kinh giữ lời hứa.

Quan chức Pháp dẫn đầu tranh luận ‘áo vàng’ từ chức

Quan chức được chính phủ Pháp bổ nhiệm để dẫn dắt một cuộc tranh luận quốc gia về những bất bình được đưa ra bởi người biểu tình áo vàng đã bỏ cuộc hôm thứ Ba, sau một cuộc tranh cãi về tiền lương.

Cựu Bộ trưởng Thể thao Chantal Jouanno cho biết bà không thể đảm bảo các điều kiện cho một cuộc tranh luận bình tĩnh vì đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi một tạp chí tiết lộ rằng cô được trả 14.700 euro (389,8 triệu VNĐ) mỗi tháng để đứng đầu Ủy ban Tranh luận quốc gia Pháp.

Chantal Jouanno
Bộ trưởng Thể thao Pháp Chantal Jouanno phát biểu trong buổi thuyết trình về cuộc đấu thầu Annecy 2018 tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế lần thứ 123 (IOC) tại thành phố ven biển Durban, ngày 6 tháng 7 năm 2011. (Ảnh: REUTERS / Mike Hutchings / File Photo)

Cuộc tranh luận áo vest vàng sẽ được triển khai vào tuần tới, là một trong những đề xuất quan trọng mà Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra vào tháng trước để đáp trả làn sóng phản đối dữ dội đã lan rộng khắp đất nước kể từ tháng 11.

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ đề xuất của Mỹ về người Kurd ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trách móc Cố vấn an ninh quốc gia của Washington hồi hôm thứ Ba vì yêu cầu nước ông không tấn công các chiến binh người Kurd ở Syria, cáo buộc ông làm phức tạp kế hoạch của Tổng thống Donald Trump.

Erdogan cho biết John Bolton, người đã có cuộc hội đàm với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara hôm thứ ba nhưng đã rời đi mà không gặp tổng thống, đã phạm một sai lầm nghiêm trọng trong việc đặt ra các điều kiện cho vai trò quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân.

Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía đông bắc, ngày 11/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lời trách móc nêu bật những khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu của ông Trump, trong việc rút 2.000 lính Mỹ đóng quân tại Syria. Kế hoạch của ông Trump bị che mờ bởi các thông điệp hỗn hợp từ tổng thống và chính quyền của ông, xoay quanh sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm an ninh một vùng rộng lớn phía đông bắc Syria khi Hoa Kỳ rút quân.

Taliban hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Hoa Kỳ

Taliban Afghanistan cho biết hôm thứ Ba họ đã ngừng các cuộc đàm phán hòa bình với các quan chức Mỹ ở Qatar trong tuần này do một chương trình nghị sự bất đồng ý kiến, đặc biệt là về sự tham gia của các quan chức Afghanistan cũng như có thể ngừng bắn và trao đổi tù nhân.

Hai ngày đầu của các cuộc đàm phán hòa bình lẽ ra được bắt đầu vào hôm nay (9/1), các quan chức Taliban nói với Reuters trước đó, nhưng nhóm phiến quân Hồi giáo cứng rắn đã từ chối cho phép các quan chức Afghanistan tham gia.

Taliban
Taliban ăn mừng ngừng bắn ở quận Ghanikhel của tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 16 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Parwiz)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul, John Bass, đã đăng Twitter rằng các báo cáo về các cuộc đàm phán của Hoa Kỳ-Taliban vào thứ Tư là không chính xác và nói thêm: Taliban nên nói chuyện với đồng bào Afghanistan nhiều như họ nói với truyền thông.

CEO Facebook lên kế hoạch tranh luận công khai về công nghệ

Giám đốc điều hành Facebook Inc Mark Zuckerberg cho biết vào thứ Ba, anh sẽ tổ chức một loạt cuộc thảo luận công khai về tương lai của công nghệ trong xã hội như là một phần của thách thức cá nhân trong năm nay.

Zuckerberg đã lên kế hoạch trong một bài đăng trên Facebook, đây là một thói quen thường xuyên khi anh phát sóng các Kế hoạch Năm mới của mình, trong quá khứ đã bao gồm các mục tiêu cá nhân như học tiếng Quan Thoại hoặc đọc hai cuốn sách mỗi tháng.

“Cứ vài tuần tôi sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo, chuyên gia và những người trong cộng đồng của chúng tôi từ các lĩnh vực khác nhau và tôi sẽ thử các định dạng khác nhau để giữ cho nó thú vị. Tất cả sẽ được công khai, trên các trang Facebook hoặc Instagram của tôi hoặc trên các phương tiện truyền thông khác “, Zuckerberg nói trong một bài đăng trên Facebook ở đây.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.