Nhiều giám đốc điều hành (CEO) của các công ty lớn, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon, coi vị trí của mình là một niềm vinh dự, vì thế không nhận mức lương cao. Thay vào đó, thu nhập của họ đến từ các khoản tiền thưởng và các nguồn khác, theo Ibtimes.

Trang web The Motley Fool của Mỹ cho hay, nhiều CEO ở Hoa Kỳ có khối tài sản hàng tỷ đô la, thu nhập của họ phụ thuộc trực tiếp vào doanh thu của công ty mà họ chịu trách nhiệm điều hành, lương trên danh nghĩa của họ chỉ mang tính tượng trưng. 

Dưới đây là danh sách, sắp theo tên, các CEO chỉ nhận mức lương 1 đô là/năm:

1. Evan Spiegel – CEO và đồng sáng lập của Snap In

Spiegel, người nổi tiếng trên toàn thế giới với ứng dụng Snapchat, là CEO của Snap Inc. CEO thế hệ 9x bắt đầu nhận mức lương 1 đô la vào năm 2017. Trong năm trước khi công ty phát thành cổ phiếu ra thị trường chứng khoán, Spiegel nhận được 500.000 đô la tiền lương. Bên cạnh đó, ông cũng được hưởng một khoảng tiền thưởng trị giá 1 triệu đô la và các khoản trợ cấp lên tới 900.000 đô la. Tính đến tháng 2/2019, khối tài sản ròng của Spiegel là 2,1 tỷ đô la.

Ông Evan Spiegel, một CEO 9x chỉ nhận mức lương 1 đô la/năm. (Ảnh: Getty)

2. Larry Page và Sergey Brin – những người sáng lập Alphabet

Hai nhà sáng lập của Alphbet, công ty mẹ của Google, cũng nhận mức lương 1 đô la sau khi công ty phát hành cổ phiếu ra thị trường vào năm 2004. Tính đến tháng 10/2018, bộ đôi này sở hữu khối tài sản hơn 100 tỷ đô la.

Hai sáng lập viên Sergey Brin (trái) và Larry Page (phải) của Google. (Ảnh: CNBC)

3. Elon Musk- CEO và người sáng lập của Tesla

Elon Musk, tuyên bố rằng ông chỉ nhận mức lương 1 đô la/năm. Mặc dù vậy, luật của bang California không cho phép cư dân của tiểu bang nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu, vì thế nên năm 2018, ông Musk đã nhận chi phiếu 37.000 đô la tiền lương nhưng hoàn toàn không rút số tiền này khỏi tài khoản của công ty.

Tuy nhiên, ông nhận được khoản tiền 20,3 triệu đô la từ Tesla dưới dạng cổ phiếu. Gói chi trả mà ông nhận được từ công ty vào tháng 10 năm 2018 là 2,6 tỷ đô la.

Vào tháng 3 năm 2019, tài sản ròng của Musk là 21,4 tỷ đô la. Ông Musk cũng là CEO của SpaceX, Boring Company, Neuralink và là người đồng sáng lập ví điện tử PayPal.

Elon Musk, CEO của Tesla. (Ảnh: Fox News)

4. Jeremy Stoppelman- CEO và đồng sáng lập của Yelp

Stoppleman, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Yelp đã nhận mức lương 1 đô la lần đầu tiên của mình vào năm 2013. Nhưng công việc điều hành Yelp giúp ông kiếm được hàng triệu đô la dưới dạng cổ phiếu và tiền thưởng. Tính đến tháng 11 năm 2018, giá trị tài sản ròng của Yelp là 146 triệu đô la.

Giám đốc điều hành của Yelp, Jeremy Stoppelman. (Ảnh: Youtube)

5. Donald Trump – Tổng thống Hoa Kỳ

Trong chiến dịch vận động tranh cử, tỷ phú Trump, người sở hữu chuỗi khách sạn nổi tiếng, tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống ông sẽ không nhận lương. Tuy nhiên sau khi đắc cử, theo quy định ông vẫn phải nhận lương, vì thế ông chỉ nhận mức lương 1 đô la/năm, toàn bộ số tiền lương còn lại ông đã hiến tặng cho các cơ quan hoặc tổ chức thuộc chính phủ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ nhận mức lương 1 đô la/năm, số tiền lương còn lại ông đem hiến tặng cho các tổ chức hoặc cơ quan chính phủ Mỹ. (Ảnh: Epoch Times)

6. John Mackey – CEO và đồng sáng lập của Wholefoods

John Mackey, CEO của Wholefoods, bắt đầu nhận mức lương 1 đô la của mình kể từ năm 2007. Giá trị tài sản ròng hiện tại của ông là 100 triệu đô la Mỹ.

Ông Mackey từng được Tạp chí Phố Wall dẫn lời nói rằng ông không thấy mình là người cao thượng vì nhận mức lương 1 đô la, ông nhận mức lương này đơn giản là vì ông muốn như thế.

Ông John Mackey. (Ảnh: Getty)

7. Jack Dorsey – CEO và đồng sáng lập Twitter

CEO và người sáng lập của Twitter nổi tiếng vì nói rằng có thể nhận bất kỳ mức lương nào. Thay vào đó, nguồn thu nhập của ông đến từ cổ phần và cổ phiếu của công ty. Tính đến tháng Một, giá trị tài sản ròng của Jack Dorsey là 5,5 tỷ đô la.

Ông Jack Dorsey . (Ảnh: NDTV)

8. Mark Zuckerberg – CEO và đồng sáng lập Facebook

Mark đã trở nên nổi tiếng vào cuối những năm 2000 sau khi cho ra mắt mạng xã hội Facebook. Ông chủ của mạng xã hội nổi tiếng thế giới yêu cầu nhận mức lương 1 đô la vào năm 2013, và nói rằng tiền không phải là ưu tiên của ông tại Facebook.

“Tôi đã kiếm đủ tiền. Tại thời điểm này, tôi chỉ tập trung vào việc đảm bảo rằng tôi làm tốt nhất có thể với những gì tôi có. Con đường chính mà tôi có thể giúp [mọi người] là thông qua Facebook – mang lại cho mọi người sức mạnh để chia sẻ và kết nối thế giới”, CNBC trích lời Zuckerberg.

Mark Zuckerberg. (Ảnh: Reuters)

Đặng Trần

Từ Khóa: