Mùa thu là giai đoạn thời tiết chuyển dần từ nóng ấm sang lạnh hơn, là khoảng thời gian phần lớn các loại cây trồng được thu hoạch và cũng là lúc có nhiều lễ hội độc đáo được diễn ra.

1. Lễ Diwali

Nếu đến Nam hoặc Đông Nam Á từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, bạn có thể tham gia lễ Diwali. Đây là một hoạt động quan trọng của những người theo đạo Hindu kéo dài năm ngày. Nó còn được gọi là “Lễ hội ánh sáng”.

“Các gia đình sẽ trang trí nhà của họ với nến, đèn dầu bấc vải và rangoli (nghệ thuật trang trí truyền thống, sử dụng bột gạo để rắc trên nền nhà giống như tranh cát). Ý nghĩa của việc làm này là để mời nữ thần của sự giàu có và thịnh vượng – Lakhshmi, vào nhà. Khách du lịch thường được khuyến khích tham gia vào các lễ hội thông qua việc nhảy múa và ăn đồ ngọt đặc biệt”, Alanna Smith, biên tập viên của trang Travel Pirates cho biết.

Người Ấn Độ sống ở Mỹ (và trên khắp thế giới) cũng tổ chức ăn mừng rất lớn. “Tôi làm việc với một tổ chức phát triển cộng đồng dành cho phụ nữ và trẻ em có tên là Desai Foundation. Họ được biết đến với lễ hội Diwali tổ chức mỗi năm và thu hút rất nhiều nhạc công, nhạc sĩ và diễn viên từ cộng đồng người Ấn Độ ở ở New York. Lễ hội luôn mở cửa cho người dân tham gia”, Teresa Bigelow – một nhân viên chia sẻ.

2. Lễ hội Chuseok

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
Lễ hội Chuseok – Hàn Quốc. (Ảnh: MSN)

Chuseok là ngày tết trung thu diễn ra trong 3 ngày ở Hàn Quốc. Đây là một trong những lễ hội quan trọng của xứ sở Kim chi, thường diễn ra vào giữa tháng 9 và tháng 10. Những người nông dân sẽ làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã giúp họ có một mùa màng bội thu trong năm và cầu mong về một mùa màng tươi tốt trong năm tới. Ngoài ra, họ còn hy vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đầy đủ hơn.

Không chỉ vậy, vào ngày Chuseok, các gia đình sẽ đến phần mộ của tổ tiên mình, cắt cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ. Sau khi vệ sinh phần mộ xong, họ sẽ dâng lễ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn.

Trong những ngày này, người Hàn Quốc sẽ uống rượu truyền thống baekju, ăn quả hồng và Songpyeon, một loại bánh được làm từ bột gạo có hình nửa mặt trăng với nhiều hương vị khác nhau, hấp chung với lá thông tươi.

3. Guy Fawkes Night (Lễ hội Đêm lửa trại)

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
Lễ hội Guy Fawkes Night được tổ chức hàng năm ở Anh. (Ảnh: MSN)

Nếu bạn từng nghe thấy câu nói “Hãy nhớ, hãy nhớ, ngày 5 tháng 11”, có thể bạn đã biết đến Guy Fawkes Night. Lễ hội này thường được tổ chức hàng năm ở Anh để tưởng niệm sự thất bại của nhóm người theo đạo cơ đốc có âm mưu lật đổ Quốc hội ở London bởi vua James I theo đạo Tin lành.

Trong suốt buổi lễ, người dân sẽ bắn pháo hoa và đốt cháy hình nộm Fawkes. Trước khi lễ hội diễn ra, các em nhỏ sẽ được chuẩn bị một hình nộm và đến gõ cửa từng nhà để xin tiền và nói: “Penny for the guy” (Cho người nộm vài xu).

4. Lễ hội hoa đăng Loi Krathon và Yi Peng Thái Lan

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
Thái Lan là điểm thu hút khách du lịch trên thế giới với nhiều lễ hội độc đáo. (Ảnh: MSN)

Thái Lan là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất hiện nay. Du khách có thể đến đây vào tháng 11 để trải nghiệm những lễ hội đẹp nhất thế giới. Đó là lễ Loi Krathon ở phía tây nam và Yi Peng ở phía bắc nước này.

Cả 2 lễ hội này đều rơi vào cùng một ngày, thường là ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 11. Mọi người sẽ tập trung dọc theo các con sông và thả những chiếc đèn lồng với nhiều hình dáng khác nhau để soi sáng màn đêm. Khung cảnh tạo ra giống như một đàn sứa khổng lồ phát sáng đang trôi nổi trên bầu trời.

5. Tết trung thu

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
Tết trung thu được tổ chức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 ở một số nước châu Á. (Ảnh: MSN)

Tết trung thu hay Lễ hội Trăng thường được tổ chức ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước châu Á. Nó diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Đây là thời gian để các gia đình đoàn tụ, sum vầy và cùng nhau ngắm trăng.

Nét đặc trưng của Tết Trung thu chính là những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, múa lân, bánh trung thu. Hiện nay, bên cạnh những loại mang hương vị truyền thống, còn có nhiều bánh trung thu với các công thức mới để phục vụ nhu cầu của mọi người.

6. Lễ hội tháng Mười (Oktoberfest)

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
Lễ hội tháng Mười – Oktoberfest ở Đức. (Ảnh: MSN)

Đây là lễ hội bia lớn nhất thế giới, được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại Munich (Đức) và thu hút rất nhiều khách du lịch. Những người tham dự sẽ mặc các trang phục truyền thống để kỷ niệm sự kiện tiêu thụ bia nhiều nhất. Các hãng bia ở đây sẽ sản xuất một loại bia đặc biệt có thành phần mạch nha và hoa bia nhiều hơn để dành riêng cho lễ hội.

8. Lễ hội mai mối

8 le hoi trong mua thu doc dao tren the gioi
8. Lễ hội mai mối chào đón tất cả mọi người tham gia. (Ảnh: MSN)

Sự kiện này thường kéo dài một tháng và đã tồn tại trong 150 năm qua. Nó là một lễ hội truyền thống của thị trấn Lisdoon, Ireland. Đến tháng 9, rất nhiều người đổ xô đén đây để nghe nhạc, khiêu vũ, uống rượu và nhận lời khuyên của một người mai mối khoảng 70 tuổi, chịu trách nhiệm về 3.000 cuộc hôn nhân. Tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính đều được chào đón nồng nhiệt.

(Tổng hợp)