Chính phủ Australia đã cam kết sẽ cấm một lễ hội âm nhạc khiêu vũ thường niên sau khi hai người tử vong vì nghi án sử dụng ma túy tại lễ hội này.

Hai nạn nhân thiệt mạng gồm 1 nam thanh niên gốc Việt có tên là Joseph Phạm, 23 tuổi, từ miền tây Sydney, bị đau tim vì sốc thuốc và một thiếu nữ 21 tuổi đến từ Melbourne. Cả hai đều tử vong tại bệnh viện.

Ngoài 2 người đã thiệt mạng, cảnh sát New South Wales cho biết còn có 3 người khác trong tình trạng nguy kịch, trong số 700 người phải tìm đến trợ giúp y tế vì các vấn đề liên quan đến ma túy tại lễ hội âm nhạc Defqon 1 diễn ra tối 15/9 tại Sydney. 

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian cho rằng đây là một sự kiện thường niên không an toàn và nói rằng nó không nên diễn ra một lần nào nữa, theo News.com.au.

“Tôi hoàn toàn kinh ngạc trước những gì đã xảy ra …”, bà Berejiklian nói trong một tuyên bố. “Đây là một sự kiện không an toàn và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo nó không bao giờ xảy ra nữa”.

Công ty Q-Dance Australia, đơn vị tổ chức sự kiện, cho biết họ đang hợp tác với các nhà chức trách để làm rõ vụ việc. 

Cảnh sát cho biết 10 người đã bị buộc tội vì các tội danh liên quan đến ma túy, trong đó có 2 trẻ vị thành niên bị cáo buộc đã mang 120 viên ma túy đến sự kiện này.

Lễ hội Defqon 1, được tổ chức tại Trung tâm đua thuyền quốc tế Sydney từ năm 2009, quy tụ nhiều người hâm mộ dòng nhạc điện tử Hardstyle, Hard Techno, Hard Trance hay Dubstep.

Các báo cáo ghi nhận đã có ít nhất hai ca tử vong xảy ra trong những dịp lễ hội trước đó.

“Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để làm cho những sự kiện này an toàn hơn. Điều chúng tôi không thể làm nằm trong ý thức của người tham gia, trong việc ngăn cản họ quyết định sử dụng ma túy bất hợp pháp”, Trợ lý cảnh sát, ông Allan Sicard nói.

Minh Hạnh