Bảy người liên quan đến vụ rò rỉ hóa chất làm 52 người phải nhập viện và thiệt hại hàng triệu đô cho ngư dân địa phương đã bị bắt ở miền Đông Nam Trung Quốc.

Ba trong số những người bị bắt là nhân viên Công ty Hóa dầu Phúc Kiến Donggang và 4 người làm việc trên tàu chở dầu, tất cả đều bị buộc tội “bất cẩn gây ra tai nạn nghiêm trọng”, chính quyền Quangang công bố ngày 15/11, theo SCMP.

Vụ tràn dầu xảy ra ngày 4/11 do đường ống dẫn hỗn hợp khí hóa học C9 từ công ty hóa dầu đến tàu chở dầu bị hỏng, làm khoảng 7 tấn chất lỏng độc hại bị đổ ra biển.

Những người dân địa phương phải nhập viện do mắc các triệu chứng viêm phổi, buồn nôn, chóng mặt sau khi hít phải hóa chất. Trong đó, có hai bệnh nhân đang được điều trị chấn thương, chính quyền Quangang cho biết.

Chính quyền cho biết vụ rò rỉ đã để lại các vết dầu loang màu vàng lớn trên eo biển Đài Loan, hiện đã được làm sạch.

Tuy nhiên, theo ông Chen Kaihan, một nhà hóa học cùng với trường Đại học Sư phạm Tuyền Châu, cho rằng có khả năng một lượng nhỏ hóa chất sẽ vẫn tồn tại trong nước biển gần các trang trại cá trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tới.

Ngư dân trong các làng bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, bao gồm Xiaocuo, Shage và Huiyu, đang đàm phán với chính quyền địa phương về một gói bồi thường, nhưng họ vẫn chưa đạt được một thỏa thuận giải quyết.

Do ô nhiễm nên cá, tôm và các sinh vật biển đều chết. Những ngư dân đã mang cá và tôm thối đến đổ trước văn phòng của Công ty Hóa dầu Donggang và các văn phòng chính phủ cấp huyện, ông Wang, một người dân địa phương nói với tờ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung.

“Hai đến ba trăm người phản đối ở đó mỗi ngày”, một dân làng nói. “Họ muốn thị trưởng mua cá và tôm thối của họ”.

C9 aromatics là một sản phẩm phụ dùng trong quá trình lọc dầu. Nó có thể gây bỏng khi tiếp xúc với da, chóng mặt, buồn nôn và nôn nếu hít phải.

Các nhà phân phối hải sản cho biết, trước đó họ đã tránh tìm nguồn cung ứng từ các làng chài bị ảnh hưởng do ô nhiễm.

Thanh Hiền