Một đường hầm rất lớn do phiến quân Hamas xây dựng ở phía Bắc dải Gaza được cho là “dài nhất và sâu nhất” đã bị quân đội Israel phá hủy, theo Foxnews.

Đường hầm bị phá hủy, theo báo cáo, được kết nối với nhiều đường hầm khác ở dải Gaza. Quân đội Isreal không cho biết đường hầm dài và sâu chính xác bao nhiều, chỉ nói rằng nó dài nhiều km và rất sâu.

Israel đã theo dõi việc xây dựng đường hầm này của Hamas trong nhiều năm, nhưng chỉ hành động sau khi đường hầm đến giai đoạn bắt đầu kết nối với mặt đất, một phát ngôn viên của quân đội cho biết.

Vị trí đường hầm do Hamas xây dựng (Ảnh: jpost)

“Đường hầm này chắc chắn phải được xây dựng bằng hàng triệu đô la, số tiền này thay vì dùng để cứu trợ người dân thì lại bị chôn vùi dưới cát”, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman nói sau khi đường hầm bị niêm phong. “Hỡi người dân Gaza, Hamas đang đốt tiền của các bạn bằng việc xây dựng và duy trì các đường hầm. Chúng tôi sẽ giúp các bạn loại bỏ nguyên nhân gây ra đau khổ cho các bạn”.

“Đường hầm này được kết nối với các đường hầm khác trên dải Gaza và rõ ràng Hamas sẽ dùng chúng cho mục đích khủng bố”, Trung tá Jonathan cho biết. “Nó được mở rộng hướng về phía Israel và đã vi phạm chủ quyền của chúng tôi”.

Đường hầm này đi xuyên qua một khu vực biên giới mà Hamas, trong hai tuần, đã biến nó thành “khu vực khủng bố và chiến đấu”, một quan chức quân đội nói.

Tính tới nay đây là đường hầm thứ 5 bị phá hủy, nó đã xâm phạm khá sâu lãnh thổ của Israel, theo ông Jonathan.

“Lực lượng Quốc phòng Israel không tìm kiếm sự leo thang. Chúng tôi đang bảo vệ biên giới của mình”, ông Jonathan cho biết. “Chúng tôi sẽ không dung thứ hoặc cho phép Hamas biến khu vực biên giới của chúng tôi thành căn cứ của họ”.

Ông Jonathan cũng cho biết thêm rằng đường hầm này bắt đầu được xây dựng từ năm 2014 và nằm sát ngay khu vực đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình thời gian gần đây, Hamas âm mưu dùng các cuộc biểu tình này để ngụy trang cho các cuộc tấn công Israel qua đường hầm.

Trong hai tuần qua đã có 28 người Palestine thiệt mạng và trên 1.500 người bị thương do hỏa lực của Israel. Các cuộc tuần hành biểu tình của người dân Palestine, được tổ chức bởi những nhà lãnh đạo của Hamas ở Gaza, đã liên tiếp nổ ra thời gian gần đây.

Trí Dũng

Từ Khóa: