Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xử phạt hơn 1,3 triệu quan chức tham nhũng trong 5 năm qua, theo một báo cáo công bố ngày 8/10 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI).

Ngay sau khi trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng từ cấp to đến cấp nhỏ, được ví như một chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”.

Chống tham nhũng là một chính sách chủ chốt dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

Theo báo cáo của CCDI – cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc, khoảng 1,34 triệu quan chức cấp huyện của nước này đã bị trừng trị vì tội tham nhũng, trong đó có 648.000 quan chức tại các vùng nông thôn.

Riêng trong năm 2016, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã xử hơn 120 quan chức cấp cao, trong đó có hàng chục quan chức quân đội và lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.

Báo cáo trên được công bố khi Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 chuẩn bị diễn ra, bắt đầu từ ngày 18/10 – một sự kiện được tổ chức 5 năm một lần để bầu lại đội ngũ lãnh đạo của đảng.

Ông Tập Cận Bình được nhiều người dự đoán ​​sẽ tiếp tục giữ vị trí Tổng bí thư trong 5 năm nữa, nhưng một vị trí trong Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị có thể sẽ được tái cơ cấu.

Các nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã sử dụng chiến dịch chống tham nhũng như một cách để thanh lọc các đối thủ chính trị và củng cố quyền lực. Ngoài ra, ông Tập cũng dùng đến các chiến lược khác như tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông nhà nước và tái cơ cấu quân đội.

Những quan chức cấp cao nhất bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng có thể kể đến như cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, một cựu bí thư khác của Trùng Khánh là Tôn Chính Tài.

Những “hổ lớn” bị ngã ngựa này thường có điểm chung là có sự nghiệp lên như diều gặp gió và phần đông có sự đỡ đầu của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Từng có nghi vấn về việc phe Giang Trạch Dân đã tìm cách cản trở Tập Cận Bình lên nắm quyền sau thời lãnh đạo Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại. Do đó, sau khi nhậm chức, ông Tập đã dùng chiến dịch chống tham nhũng để thanh lọc các thành viên thuộc phe Giang.

Hạo Nhân