Dù đã được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, các cậu bé vẫn chưa được phép ăn thịt. Họ được hứa hẹn những bữa ăn gà rán KFC và ít bài tập về nhà khi đi học trở lại.  

Theo BBC, một vài bé trai được đưa ra khỏi hang Tham Luang trong đợt giải cứu đầu tiên hôm 8/7 đòi ăn Pad Krapao, một món ăn truyền thống của Thái Lan. Món ăn này gồm thịt gà hoặc thịt lợn, phủ lên trên bằng trứng rán và húng quế.

4 thiếu niên Thái Lan đầu tiên được cứu ra khỏi hang thèm ăn cơm thịt
Trực thăng cứu hộ chở các em được cứu thoát tới bệnh viện. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan cho biết, các cậu bé phải đợi thêm một thời gian nữa mới được ăn món khoái khẩu này. Nguyên nhân vì hệ thống tiêu hóa của các em cần thêm thời gian để hồi phục sau 10 ngày không có lương thực trong hang động. Đối với 8 em đã được đưa ra khỏi hang, thực đơn chính trong những ngày tới sẽ là cháo loãng.

Tuy nhiên, rất nhiều tin tốt vẫn chờ đón các em ở phía trước khi giáo viên và các bạn hứa sẽ chiêu đãi KFC và giảm bớt bài tập về nhà, theo USA Today.

Hiệu trưởng trường Mae Sai Prasitsart Kanet Pongsuwan, nơi có 6/12 thành viên của đội bóng theo học, khẳng định nhà trường sẽ hết lòng giúp đỡ để các em bắt kịp với nhịp độ của các bạn trong lớp.

Theo ông Kanet, tất cả các thành viên của đội bóng Wild Boar sẽ được tham gia các lớp phụ đạo để nắm bắt được những bài học bị mất trong khi bị mắc kẹt trong hang. Tuần tới, các em cũng sẽ được miễn làm các bài kiểm tra theo quy định của nhà trường. Ông Kanet còn nhấn mạnh, các cậu bé sẽ được hỗ trợ về mặt tâm lý.

Các học sinh khác cũng rất háo hức chờ đón các bạn của mình trở lại. “Chúng em sẽ đi ăn gà rán ở KFC”, Poowadet Khamngern, 14 tuổi, một thành viên khác của đội Wild Boar nói.

Waranchit Kankaew, một cầu thủ khác của đội, là bạn thân của 3 bé trai bị mắc kẹt, nói: “Chúng em vẫn sẽ đi ăn trưa và chơi bóng đá cùng nhau”. Waranchit còn cho biết, bản thân em cũng từng tới thăm hang Tham Luang 4 lần và có 1 lần bị lạc trong đó. Em không có ý định trở lại đó trong tương lai sau sự việc xảy ra với các bạn của mình.

4 thiếu niên Thái Lan đầu tiên được cứu ra khỏi hang thèm ăn cơm thịt
Người dân Thái Lan reo hò khi thấy xe cứu thương chở các em. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tới thăm hiện trường ngày 9/7 để động viên các đội cứu hộ trong nước và quốc tế. Ông mong muốn “mọi người hãy lấy trường hợp này làm một bài học”.

Hiện cả 8 em đã được đưa tới bệnh viện thuộc tỉnh Chiang Rai và “sức khỏe vẫn tốt”. Tuy nhiên, các em vẫn đang bị cách ly và chưa được phép gặp cha mẹ do lo ngại có thể bị lây nhiễm mầm bệnh khi ở trong hang quá lâu.

Các em đã được kiểm tra toàn diện, bao gồm kiểm tra máu, chụp X-quang và các bệnh truyền nhiễm. Họ cũng sẽ được phát vitamin và thuốc kháng sinh. Theo BBC, kết quả chụp X-quang của 2 em thuộc nhóm đầu tiên được cứu cho thấy có dấu hiệu bất thường, có khả năng do nhiễm trùng.

Theo thông tin mới nhất, các quan chức y tế tỉnh Chiang Rai đã cho phép một số em được gặp bố mẹ, nhưng vẫn bị ngăn cách qua cửa kính. Khi cơ quan y tế hoàn tất quá trình kiểm tra sức khỏe và đảm bảo các em không bị mắc bệnh, bố mẹ các em sẽ được vào thăm nhưng sẽ phải mặc quần áo vô trùng và đứng cách xa 2 m.

Thu Hương

Cập nhật diễn biến giải cứu đội bóng tại đâyhttps://tinnhanh.dkn.tv/tag/giai-cuu-doi-bong-nhi-thai-lan