Sáng nay thứ Hai (4/6), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Pháp, Anh sẽ cử tàu chiến tới Biển Đông để thách thức Trung Quốc

Pháp và Anh sẽ cử tàu chiến tới Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự đang bành trướng của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp này, SCMP cho biết tuyên bố của các bộ trưởng quốc phòng của hai nước vào hôm Chủ nhật.

Một nhóm công tác hàng hải của Pháp, cùng với các trực thăng và tàu chiến của Anh, sẽ ghé thăm Singapore vào tuần tới và sau đó tiến “vào một số khu vực” thuộc Biển Đông, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tại diễn đàn thường niên Shangri-La ở Singapore.

Các nguồn tin cho biết Mỹ cũng có kế hoạch tiến hành thêm các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông để đối đầu với các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông (phần màu hồng), dù tòa án quốc tế tại La Hay đã bác bỏ cơ sở pháp lý của yêu sách này (Ảnh: CNN)

Triều Tiên thay 3 tướng quân đội

Một nguồn tin tình báo hôm Chủ nhật (3/6) cho biết ba quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên đã bị thay thế, một động thái có thể là vì mục đích thuần hóa quân đội trước khi bước vào một thỏa thuận hạt nhân hóa với Hoa Kỳ, theo Yonhap.

Ông No Kwang-chol, thứ trưởng thứ nhất của Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân, đã thay thế ông Pak Yong-sik làm bộ trưởng quốc phòng, trong khi ông Ri Myong-su, tổng tham mưu trưởng bị thay thế bởi cấp phó Ri Yong-gil. Một thay đổi thứ ba là tướng Kim Su-gil thay thế ông Kim Jong-gak làm giám đốc của Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên.

Những thay đổi này có thể là nhằm mục đích làm mềm hóa quân đội bởi vì các thành viên của lực lượng vũ trang có thể phản đối thỏa thuận hạt nhân mà lãnh đạo Kim dự kiến đưa ra trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Việc thay thế này cũng có thể đại diện cho một sự thay đổi thế hệ, một nguồn tin tình báo khác cho biết.

Triều Tiên
Ông Pak Yong-sik (ở giữa) bị loại bỏ khỏi chức vụ bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên (Ảnh: NK News)

Tổng thống Syria sắp thăm Kim Jong Un

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang lên kế hoạch thăm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng, Nhật báo PHố Wall (WSJ) cho biết thông tin từ giới truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm Chủ nhật.

Bản báo cáo không nêu rõ khi nào chuyến thăm diễn ra, nhưng trích lời Tổng thống Syria nói: “Tôi sẽ đến thăm CHDCND Triều Tiên và gặp Ngài Kim Jong Un”.

Theo BBC, cả hai quốc gia đồng minh này bị cáo buộc hợp tác với nhau để sản xuất vũ khí hóa học. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc bị rò rỉ vào tháng 2 đã cáo buộc Bắc Hàn cử 40 chuyến hàng chở các vật liệu sản xuất vũ khí hóa học đến Syria từ năm 2012 đến năm 2017.

Triều Tiên
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều bị lên án rộng rãi là các nhà độc tài (Ảnh: Express)

Anh Quốc cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức cao trong 2 năm tới

Mối đe dọa của các chiến binh Hồi giáo đối với Anh Quốc dự kiến vẫn ở mức cao trong hai năm tới và thậm chí có thể tăng lên, Bộ Nội vụ nước này cho biết hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Mức độ đe dọa hiện tại đối với Anh Quốc được đánh giá là nghiêm trọng, có nghĩa là một cuộc tấn công rất có thể xảy ra. Chính phủ cho biết họ đã phá hủy 25 âm mưu tấn công của các chiến binh Hồi giáo kể từ tháng 6 năm 2013 – 12 trong số đó là từ tháng 3 năm 2017.

Anh sẽ công bố một chiến lược chống khủng bố được sửa đổi vào thứ Hai nhằm đối phó với những gì mà họ cho là một sự thay đổi trong các mối đe dọa mà đất nước phải đối mặt khi các chiến binh của tất cả các ý thức hệ áp dụng chiến thuật mới.

Hàng chục người di cư bị đắm thuyền ở Tunisia

Ít nhất 46 người di cư đã thiệt mạng khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển phía nam quốc gia châu Phi Tunisia, trong khi 67 người khác đã được cảnh sát biển cứu sống, Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm Chủ nhật, theo Reuters. 

Những người di cư đến từ Tunisia và các quốc gia khác. Chính quyền Tunisia cho biết công tác cứu hộ đang được thực hiện. Theo Reuters, những kẻ buôn người ngày càng sử dụng Tunisia làm bệ phóng cho những người di cư đến châu Âu.

Đại Kỷ Nguyên News