Sáng nay, thứ Bảy (30/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

2 vụ đâm dao trên đường phố mua bán ở Anh và Hà Lan

Cảnh sát Anh hôm thứ Sáu (29/11) đã bắn hạ một người đàn ông mặc áo khoác chứa bom giả, sau khi gã này dùng dao đâm tử vong hai người ở London và làm bị thương thêm 3 người nữa trước khi bị người qua đường khống chế. Chính quyền gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố, theo Reuters.

Kẻ tấn công đã bắt đầu cuộc tàn sát vào tầm 2 giờ chiều địa phương (9 giờ tối thứ Sáu theo giờ Việt Nam), nhắm vào người qua đường tại tại tòa nhà Fishmongers’ Hall gần cầu London, nằm trong khu tài chính của trung tâm thành phố. Đây chính là hiện trường vụ tấn công đẫm máu của phiến quân Hồi giáo cách đây 2 năm.

30/11-Thế giới đêm qua: 2 người chết trong vụ đâm dao ở London; Cảnh sát Hồng Kông đổi vũ khí trấn áp biểu tình
Cảnh sát xuất hiện tại hiện trường vụ đâm dao gần cầu London hôm 29/11 (ảnh: Reuters).

Cũng trong tối thứ Sáu, ba thanh niên đã bị thương trong vụ đâm dao trên con phố mua sắm ở thành phố Hague, Hà Lan. Reuters cho biết cảnh sát Hà Lan đang truy bắt nghi phạm.

Hiện trường đã bị phong tỏa, với sự xuất hiện của hàng chục xe cứu thương và cảnh sát.

Đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS cho biết chưa thể xác định đây là một vụ tấn công khủng bố.

Cảnh sát Hồng Kông xem xét sử dụng đạn gỗ

Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ sẽ không loại trừ việc sử dụng đạn gỗ để giải tán người biểu tình, theo Hong Kong Free Press.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (28/11) với các phóng viên, Cảnh sát trưởng Chris Tang cho biết, lực lượng cảnh sát có thể xem xét sử dụng dùi cui bằng gỗ – hoặc đạn gỗ – vốn sẽ gây thương tích nhiều hơn so với đạn cao su, để giải tán người biểu tình, theo tin của tờ Sing Tao Daily.

30/11-Thế giới đêm qua: 2 người chết trong vụ đâm dao ở London; Cảnh sát Hồng Kông đổi vũ khí trấn áp biểu tình
Dùi cui và đạn gỗ (ảnh: Twitter/Joey Yams).

Mỹ sẽ thảo luận công nghệ 5G của Trung Quốc với các đồng minh NATO

Mỹ sẽ thảo luận về các mối đe dọa gián điệp từ công nghệ 5G của Trung Quốc, khi Tổng thống Trump gặp các đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở London vào tuần tới, một quan chức nói với phóng viên hôm thứ Sáu (29/11), Reuters cho hay.

30/11-Thế giới đêm qua: 2 người chết trong vụ đâm dao ở London; Cảnh sát Hồng Kông đổi vũ khí trấn áp biểu tình
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Daily Express).

Mỹ đã cảnh báo các đồng minh không sử dụng thiết bị do hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc sản xuất, đồng thời cho biết các thiết bị của họ có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Nhiều lo ngại xoay quanh một đạo luật của Trung Quốc, yêu cầu các công ty trong nước hợp tác với chính phủ trong các vấn đề an ninh, làm dấy lên các chỉ trích cho rằng việc này có thể khiến họ trở thành công cụ gián điệp cho chính phủ. 

Những người bất đồng chính kiến ​​ở Iraq bị đe dọa, giam giữ, và sát hại

Hãng tin Reuters đã phỏng vấn 5 quan chức và hơn nửa tá các nhà hoạt động nhân quyền Iraq. Họ mô tả một mô thức bắt giữ hàng loạt, đe dọa và tra tấn, thậm chí sát hại có chủ đích nhắm vào những người biểu tình ở Iraq.

30/11-Thế giới đêm qua: 2 người chết trong vụ đâm dao ở London; Cảnh sát Hồng Kông đổi vũ khí trấn áp biểu tình
Người biểu tình Iran (ảnh: Reuters).

Theo các nhà hoạt động nhân quyền và một viên chức chính phủ nước này, có ít nhất 6 nhà hoạt động bị bắn chết bên trong hoặc gần nhà họ trong một năm qua. Quan chức và các nhà hoạt động cho biết họ tin rằng những nhóm dân quân được chính phủ Iran hậu thuẫn đứng sau những cái chết này, vì những người bị sát hại đã công khai chỉ trích nhóm dân quân và cũng đã nhận phải những lời đe dọa vì hoạt động chống chính phủ của mình.