Sáng nay thứ Hai ngày 3/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu

Hàng ngàn người trên khắp nước Nga đã tham gia biểu tình vào ngày Chủ nhật (2/9) nhằm phản đối đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ, theo Reuters. Các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật cho thấy chính sách này vẫn là một vấn đề nhạy cảm đối với chính phủ, dù Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân ủng hộ trong một bài phát biểu trên truyền hình vào hôm thứ Tư (29/8).

Hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu (Ảnh: Twitter)
Hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu (Ảnh: Twitter)

Trong bài phát biểu, lần đầu tiên ông Putin nhận trách nhiệm cá nhân về việc thay đổi tuổi nghỉ hưu và mô tả rằng đó là một điều cần thiết về mặt tài chính. Ông kết thúc bài phát biểu của mình với việc đề nghị người dân Nga thấu hiểu cho chính sách này, theo Reuters.

Lãnh đạo Kuwait sắp gặp Tổng thống Trump

Lãnh đạo Kuwait sẽ tới Washington hôm thứ Hai (tức đêm nay theo giờ Việt Nam) để thăm và làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cơ quan thông tấn KUNA của nước này tuyên bố hôm Chủ nhật.

Ông Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah đã dẫn dắt những nỗ lực hòa giải nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài một năm giữa các nước láng giềng, sau khi Ả Rập Xê Út, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao, thương mại và vận tải với Qatar.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kuwait, Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kuwait, Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah (Ảnh: http://alqudsnews.net/)

Bốn quốc gia cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và kết thân với kẻ thù Iran. Doha bác bỏ những cáo buộc đó và nói rằng cuộc tẩy chay này là một nỗ lực nhằm kiềm chế chủ quyền của họ.

Cảnh sát Đức bị điều tra vì chào kiểu Hitler

Cảnh sát ở bang Bavaria phía nam nước Đức đang điều tra hai sĩ quan bị tình nghi thực hiện kiểu chào bất hợp pháp của Hitler, theo bản tin đêm qua của Reuters.

Hai cảnh sát đã hét lên những lời nhận xét chống nhập cư và giơ tay thực hiện kiểu chào của Hitler trong một quán rượu ở thành phố Rosenheim hôm thứ Năm (30/8), giới chức nước này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (1/9). Một người đàn ông thứ ba, được mô tả như một nhân viên bảo vệ trong tuyên bố của cảnh sát, cũng đã tham gia và chào hỏi. Cảnh sát đã bị đình chỉ.

Hiến pháp Đức quy định việc trưng bày các biểu tượng của Đức Quốc xã là phạm tội.

Hitler thực hiện kiểu chào nổi tiếng mà nay bị coi là bất hợp pháp tại Đức (Ảnh: The Nation)
Hitler thực hiện kiểu chào nổi tiếng mà nay bị coi là bất hợp pháp tại Đức (Ảnh: The Nation)

Cháy tòa nhà nổi tiếng ở Liverpool, Anh Quốc

Một ngọn lửa lớn đã bùng phát tại tòa nhà Littlewoods Building mang tính biểu tượng của thành phố Liverpool, Anh Quốc vào tối thứ Hai, theo Liverpool Echo.

Lực lượng cứu hỏa được huy động đến hiện trường vào khoảng 7.56 tối. Họ cho biết: “Một diện tích khoảng 200m x 100m đang bốc cháy lên phía trên từ tầng một của tòa nhà”. Không có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Lửa bùng lên từ tòa nhà nổi tiếng Littlewoods Building của thành phố Liverpool, Anh Quốc
Lửa bùng lên từ tòa nhà nổi tiếng Littlewoods Building của thành phố Liverpool, Anh Quốc (Ảnh: liverpoolecho.co.uk)

Nổ bom tại Philippines làm hơn chục người thương vong

Một vụ nổ bom xảy ra tại một quán cà phê internet ở miền nam Philippines hôm Chủ nhật, khiến một người thiệt mạng và 15 người bị thương, theo Reuters.

Đây là cuộc tấn công thứ hai trong những ngày qua và không có nhóm nào đứng ra trách nhiệm nhận trách nhiệm. “Nhiều khả năng đó vẫn là những Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF)”, Chuẩn Tướng Cirilito Sobejana cho biết.

BIFF cũng bị cáo buộc thực hiện một vụ nổ vào hôm thứ Ba ở cách đó khoảng 500 mét khiến 3 người tử vong và 30 người bị thương.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.