Sáng nay, thứ Ba (3/12), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Biểu tình giờ ăn trưa ngày đầu tuần ở Hồng Kông

Hàng trăm nhân viên văn phòng tại khu thương mại Hồng Kông đã cùng nhau tuần hành hôm thứ Hai (2/12),  trong một cuộc biểu tình vào giờ ăn trưa để bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ – yêu cầu Bắc Kinh và chính quyền đặc khu phải trao lại nhân quyền cho người dân đảo, theo Reuters.

Không có cuộc đụng độ nào giữa các nhân viên văn phòng và cảnh sát trong cuộc biểu tình kéo dài hai giờ ở khu thương mại trung tâm Hồng Kông hôm thứ Hai. Những người tổ chức cuộc tuần hành đã kêu gọi các nhân viên văn phòng tuần hành mỗi ngày vào giờ ăn trưa để biểu thị khát vọng tự do.

Reuters cho hay, các cuộc biểu tình trong sáu tháng qua ở Hồng Kông đã thu hút rất nhiều thành phần và lứa tuổi ở hòn đảo tham gia, từ học sinh, sinh viên tới người nghỉ hưu, từ công nhân tới trí thức. Điều đó cho thấy sự đồng lòng và quyết tâm của người Hồng Kông trong cuộc đấu tranh yêu cầu Bắc Kinh và chính quyền đặc khu để họ được sống trong môi trường dân chủ thực sự.

FBI cảnh giác với ứng dụng di động của Nga

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói rằng họ coi bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga là “mối đe dọa tình báo tiềm ẩn”, theo Reuters.

FBI đưa ra quan điểm này hôm thứ Hai (2/12) sau khi một nghị sĩ Hoa Kỳ đặt ra câu hỏi về ứng dụng nhận diện khuôn mặt FaceApp của Nga.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Nga. Nhưng FBI, trong một bức thư trả lời nghị sĩ Schumer, cho biết, Moscow có khả năng trực tiếp truy cập thông tin liên lạc qua các nhà cung cấp dịch vụ internet, khiến bất kỳ ứng dụng nào được phát triển bởi họ đều tiềm ẩn nguy cơ gián điệp.

Chuyên gia Mỹ bị bắt vì giúp Triều Tiên

Một chuyên gia về tiền điện tử đã bị bắt tại Los Angeles hôm thứ Năm (28/11) tuần trước vì cáo buộc giúp Triều Tiên sử dụng tiền ảo để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo đơn khiếu nại hình sự từ Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), Fox News đưa tin hôm thứ Hai (2/12).

Virgil Griffith, 36 tuổi, công dân Hoa Kỳ nhưng sống ở Singapore, đã bị buộc tội vi phạm luật cấm xuất khẩu bất kỳ hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ nào sang Bắc Triều Tiên mà không có giấy phép từ Bộ Tài chính.

Khiếu nại hình sự của DOJ, nói rằng Griffith đã dạy một người ở Triều Tiên hồi đầu năm, cách sử dụng công nghệ tiền ảo tại một lớp học. Có khoảng 100 người tham gia lớp học của Griffith, trong đó có một số người bị nghi ngờ đang làm việc cho chính phủ Triều Tiên.

Nga cản trợ dẫn độ nghi phạm bắn hạ MH17

Nga đã từ chối yêu cầu của Hà Lan cho dẫn độ một nghi phạm trong vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines vào năm 2014, khiến hàng trăm người thiệt mạng, Reuters dẫn lời các công tố viên đưa tin hôm thứ Hai (3/12).

Hà Lan đặt nghi vấn Volodymyr Tsemakh, quốc tịch Ukraine, là một trong số 4 thủ phạm bắn hạ máy bay MH17 vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 (3 người còn lại là người Nga), khiến 298 người trên chuyến bay này thiệt mạng, trong đó tới hai phần ba hành khách của MH17 là người Hà Lan.

Tsemakh là thành viên của một nhóm vũ trang được Nga hậu thuẫn hoạt động chống chính phủ Ukraine. Nga không cho dẫn độ công dân của mình, nhưng các công tố viên Hà Lan nói rằng đó không phải là trở ngại bởi Tsemakh là công dân Ukraine.

Cập nhật tình hình dịch sởi ở Samoa

Hôm thứ Hai (2/12), Chính phủ Samoa tuyên bố ngừng mọi hoạt động trong hai ngày để huy động công chức tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng dịch sởi hiện đang bùng phát ở quốc gia vùng Nam Thái Bình Dương này, khiến hàng chục người tử vong, SBS News đưa tin.

Đã có thêm 5 trẻ em ở Samoa chết vì dịch sởi, nâng tổng số người thiệt mạng do loại virus nguy hiểm này lên 53 người.

Chính phủ cho biết gần 200 trường hợp mắc sởi mới đã được ghi nhận kể từ hôm Chủ nhật (1/12), khiến tỷ lệ nhiễm bệnh không có dấu hiệu suy giảm, bất chấp chính phủ Samoa đã cho triển khai rộng rãi chương trình tiêm chủng hàng loạt bắt buộc đối với người dân, với 58.000 người đã được tiêm phòng bệnh kể từ ngày 20/11.