Rạng sáng 10/5 (giờ địa phương), 28 máy bay quân sự Israel đã nã ít nhất 60 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria.

Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 28 máy bay quân sự F-15 và F-16 của Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu ở Syria trong suốt hai tiếng.

Ngoài ra, Israel cũng bắn hơn 10 tên lửa đất đối đất nhằm vào các mục tiêu Iran và hệ thống phòng thủ của Syria ở gần thủ đô Damascus và khu vực miền nam Syria.

Thông cáo cũng cho biết thêm, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ hơn một nửa số tên lửa.

28 máy bay Israel nã 60 tên lửa vào Syria
Tên lửa tại Daraa, Syria hôm 10/5. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên quân đội Israel, trung tá Jonathan Conricus tuyên bố, nước này đã tấn công hầu hết các căn cứ quân sự của Iran tại Syria vào ngày 10/5 nhằm đáp trả những đòn tấn công bằng rocket mà Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Israel ở cao nguyên Golan.

Truyền thông quốc gia Syria đưa tin, Israel đã bắn hàng tá tên lửa và bắn trúng một trạm radar, một kho chứa đạn và các căn cứ phòng thủ trên không của nước này.

Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, vụ tấn công làm ít nhất 23 binh lính thiệt mạng, trong đó có 5 lính của chính phủ và 18 thành viên các lực lượng liên minh.

Hiện nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức và Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực và yêu cầu các bên liên quan kiềm chế.

Tình hình chiến sự khu vực leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 8/5.

Thu Hương