Sáng nay, thứ Tư (27/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ông Trump khẳng định không quên vấn đề Hồng Kông

Tổng thống Trump, hôm thứ Ba (26/11), tuyên bố Hoa Kỳ sắp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng Washington vẫn sát cánh cùng với người biểu tình ở Hồng Kông, nơi Mỹ muốn nhìn thấy sự hiện diện của dân chủ, theo Reuters.

Trong sự kiện ký ban hành pháp lệnh ngăn chặn hành vi bạo lực đối với phụ nữ Mỹ bản địa tại phòng Bầu dục, một phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng ông có thông điệp nào gửi tới người dân Hồng Kông sau sự kiện những người ủng hộ dân chủ của hòn đảo thắng lớn trong cuộc bầu cử hội đồng quận cách đây ít ngày.

Ông Trump trả lời “chúng tôi sẽ đồng hành cùng họ” và nói: “Như mọi người đã biết, tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập. Chúng tôi đang có những bước cuối cùng để đạt được một thỏa thuận quan trọng. Tôi nghĩ mọi người đang cho rằng đó là một trong những thỏa thuận thương mại quan trọng nhất. Nó đang diễn ra tốt đẹp nhưng đồng thời chúng tôi cũng muốn những điều tốt đẹp tương tự diễn ra ở Hồng Kông”.

Đức yêu cầu Bắc Kinh mở cửa Tân Cương

Hôm thứ Ba (26/11), Đức một lần nữa lên tiếng chỉ trích các hành vi đàn áp nhân quyền của Bắc Kinh tại Tân Cương, đồng thời kêu gọi chính quyền Trung Quốc tạo điều kiện cho quốc tế tiếp cận khu vực tự trị của người Duy Ngô Nhĩ để xác minh về các báo cáo vi phạm nhân quyền tại đây, theo SCMP.

“Trung Quốc phải cấp quyền tiếp cận Tân Cương để đánh giá độc lập về tình hình nhân quyền ở đây. Trung Quốc phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế về quyền con người”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas phát biểu tại một diễn đàn chính sách ở Berlin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nhóm các nhà báo quốc tế đầu tuần này có một loạt các báo cáo về các trại giam của Trung Quốc ở Tân Cương, dẫn chứng các tài liệu đến từ chính phủ Trung Quốc, trong đó có việc hướng dẫn cảnh sát Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý người Tân Cương.

Các chuyên gia và nhà hoạt động của Liên Hợp Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh đang giam giữ khoảng hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ tại các trại tập trung ở Tân Cương.

Đánh bom ở Iraq khiến nhiều người thiệt mạng

Ba vụ nổ ở Baghdad đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 10 bị thương vào cuối ngày thứ Ba (26/11). Sự việc diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Iraq chưa có dấu hiệu dừng lại sau gần hai tháng nổ ra, theo Fox News.

Các quan chức an ninh cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ nổ ở khu phố Baiyaa. Hai người thiệt mạng và 4 người bị thương ở thành phố Shaab, và 4 người bị thương ở Baladiyat, phía Đông Nam Baghdad.

Hiện chưa rõ lực lượng nào thực hiện các vụ đánh bom, tuy nhiên nghi vấn đang hướng về các tay súng tàn quân của IS. Chính phủ Iraq tuyên bố xóa sổ các nhóm cực đoan gần hai năm trước, nhưng IS vẫn duy trì được sự hiện diện tại một số địa phương và thực hiện nhiều vụ tấn công nhỏ.

Anbania: Động đất mạnh khiến nhiều người tử vong

Ít nhất 21 người đã thiệt mạng sau trận động đất, được cho là mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Albania, làm rung chuyển thủ đô Tirana và nhiều vùng của đất nước vào hôm thứ Ba (26/11). Động đất phá hủy các tòa nhà, khiến nhiều người dân bị vùi lấp trong các đống đổ nát, theo Reuters.

Trận động đất 6,4 độ richter đã xảy ra vào lúc 4 giờ sáng tại Thủ đô Tirana và thành phố cảng Durres. Sau đó cả nước đã phải chịu đựng 250 cơn dư chấn, hai trong số đó có cường độ 5,0 richter, Bộ trưởng Quốc phòng Anbania, Olta Xhacka cho biết.

Hồng Kông: Người dân tiếp tục tuần hành sau bầu cử

Người biểu tình Hồng Kông đã trở lại tuần hành trên đường phố vào hôm thứ Ba (26/11), tiếp tục bày tỏ khát vọng dân chủ vào giờ ăn trưa. Cuộc tuần hành này diễn ra ngay sau chiến thắng vang dội của các ứng viên ủng hộ dân chủ Hồng Kông tại cuộc bầu cử hội đồng quận hôm Chủ nhật (24/11), theo SCMP.

Tại khu vực trung tâm thành phố, hơn 100 người biểu tình đã tập trung vào lúc 12 giờ 45 phút, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu dân chủ, tự do và ủng hộ những người biểu tình vẫn đang bám trụ bên trong Đại học Bách Khoa. Trong khi đó, ở khu vực vịnh Cửu Long, có khoảng 200 người biểu tình tập trung ở giao lộ giữa đường Sheung Yuet và Wang Chiu.