Sáng nay thứ Bảy ngày 26/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật của thế giới đêm qua:

Chính phủ liên bang Mỹ mở cửa trở lại trong 3 tuần

Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận với Nghị viện về việc mở lại chính phủ liên bang Hoa Kỳ trong vòng 3 tuần, ông tuyên bố bên ngoài Nhà Trắng vào chiều thứ Sáu, theo VOA.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại chính phủ liên bang”, ông Trump nói với các phóng viên ở Vườn Hồng.

Thỏa thuận này sẽ cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 15/2, và không bao gồm tài chính cho bức tường biên giới mà Tổng thống Trump đã yêu cầu trước đó.

Ông Trump nói rằng một ủy ban lưỡng đảng sẽ được thành lập trong thời gian này để đánh giá tình trạng an ninh biên giới. Theo Reuters, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho biết ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có thẩm quyền xây tường biên giới với Mexico, nếu không đạt được thỏa thuận với các đảng viên Dân chủ về việc tài trợ cho bức tường.

Tổng thống Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng để tham dự cuộc mít tinh Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại ở Evansville, bang Indiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng để tham dự cuộc mít tinh Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại ở Evansville, bang Indiana vào ngày 30 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Tổng thống Trump tặng lương quý 3 cho hoạt động phòng tránh nghiện rượu

Tổng thống Trump quyên tặng tiền lương quý 3/2018 của ông cho hoạt động nghiên cứu phòng tránh tác hại của việc nghiện rượu, theo thông báo của Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

Số tiền 100 nghìn USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) tiền lương quý 3 đã được chuyển tới Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu.

Làm việc không lương là một lời hứa tranh cử mà Tổng thống Trump đang thực hiện kể từ khi nhậm chức. Theo quy định, tổng thống phải được trả lương, vì vậy ông quyên tặng toàn bộ số tiền lương hàng quý của ông.

Các tổ chức trước kia được nhận tiền lương của ông Trump bao gồm: Công viên Quốc gia, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Cựu chiến binh và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ. (Chi tiết)

videoinfo__video2.dkn.tv||2ab840bc5__

Mỹ sẽ đề nghị LHQ công nhận tổng thống lâm thời Venezuela

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã tăng cường thúc đẩy Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực, trong khi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời khỏi đại sứ quán ở thủ đô Caracas, theo Reuters.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Bảy sẽ kêu gọi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là người đứng đầu nhà nước hợp pháp của Venezuela.

Các động thái thúc đẩy của chính quyền Trump được đưa ra sau khi hàng chục ngàn người Venezuela xuống đường yêu cầu đương kim Tổng thống Maduro từ chức và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido (hiện là Chủ tịch Quốc hội) nhận làm tổng thống lâm thời tại quốc gia này.

Ông Maduro nhiều năm qua bị chỉ trích là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và toàn diện tại quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ. Tình trạng thiếu lương thực, thuốc men, tham nhũng và siêu lạm phát đã đẩy hàng triệu người Venezuel phải rời bỏ đất nước sang các nước láng giềng.

Dưới thời Tổng thống Maduro, Venezuela lâm vào tình trạng siêu lạm phát (dòng màu vàng), trong khi doanh thu từ dầu mỏ (cột màu đen) sụt giảm nghiêm trọng (Ảnh: Visualcapitalist)

Vỡ đập tại Brazil, 200 người mất tích

Lực lượng cảnh sát và lính cứu hỏa Brazil đang tìm kiếm khoảng 200 người mất tích sau vụ vỡ đập hôm thứ Sáu tại một mỏ quặng thuộc sở hữu của công ty khai thác mỏ Vale SA ở phía tây nam bang Minas Gerais, theo Reuters.

Thảm họa xảy ra khi con đập của Vale SA đổ vỡ, khiến dòng bùn và nước đổ xuống khu vực hành chính gần đó, trong khi có khoảng 100 nhân viên đang ăn trưa. Một số người bị mắc kẹt trong các khu vực lân cận do ảnh hưởng từ vụ vỡ đập. Các bản tin truyền hình cho thấy người dân bỏ chạy khi con đập bị vỡ và những cánh đồng gần đó bị phá hủy vì bùn đất.

Thụy Sỹ nhận hồ sơ thầu thay thế chiến cơ

Thụy Sĩ hôm thứ Sáu đã nhận được 5 hồ sơ dự thầu thay thế phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của nước này, theo Reuters. Các hồ sơ thầu đến từ tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Airbus, Dassault của Pháp, Saab của Thụy Điển, Boeing và Lockheed Martin của Hoa Kỳ.

Các máy bay Boeing McDonnell Douglas F / A-18C và D Hornets và Northrop F-5 Tigerers của Thụy Sỹ dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động trong những năm tới, khiến nước này phải tìm kiếm các máy bay mới cho chương trình Air2030 trị giá tới 8 tỷ franc Thụy Sỹ (8,06 tỷ USD).

Thụy Sỹ, quốc gia tham chiến gần đây nhất vào năm 1847, muốn các máy bay mới sẽ được chuyển giao chậm nhất vào năm 2025.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__