Sáng nay thứ Bảy ngày 25/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Cảnh sát Pháp săn lùng thủ phạm đánh bom ở Lyon

Cảnh sát Pháp đã săn lùng một kẻ đánh bom vali bị nghi ngờ vào thứ Sáu (24/5) sau vụ nổ ở thành phố trung tâm Lyon làm 13 người bị thương, các quan chức cho biết. Nghi phạm ghi lại trong video an ninh để lại một chiếc túi trước cửa hàng bánh ngay trước khi vụ nổ xảy ra vào khoảng 5h30 chiều, nguồn tin cảnh sát và thị trưởng địa phương Denis Broliquier cho biết.

Hầu hết những người bị thương phải nhập viện để điều trị vết thương ở chân được mô tả là nhẹ. Tổng thống Emmanuel Macron đã mô tả vụ việc này là một “cuộc tấn công” trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên YouTube trước cuộc bầu cử Châu Âu vào Chủ nhật.

bom
Hiện trường vụ đánh bom. (Ảnh: Reuters)

Nghi phạm đeo mặt nạ một phần xuất hiện trong đoạn phim camera an ninh đang lái một chiếc xe đạp đến hiện trường, trước khi để một chiếc túi bên ngoài một chi nhánh của Brioche Doree, một chuỗi cửa hàng bánh nổi tiếng. Các nguồn tin cảnh sát mô tả kẻ tấn công bị nghi ngờ là một người đàn ông châu Âu hoặc Bắc Phi, được nhìn thấy mặc quần short Bermuda màu be, khăn quàng cổ màu xanh lá cây, quấn đầu và đeo kính đen.

Tổng thống Trump chọn người đứng đầu cơ quan nhập cư

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ chọn cựu Tổng chưởng lý Virginia Ken Cuccinelli làm người đứng đầu Dịch vụ Di trú và Nhập cư Hoa Kỳ, Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu.

Cuccinelli sẽ thay thế L. Francis Cissna làm người đứng đầu cơ quan, nơi quản lý hệ thống nhập cư hợp pháp của đất nước. Cissna nói với các nhân viên trong một lá thư từ biệt vào thứ Sáu, ông sẽ từ chức theo yêu cầu của tổng thống vào ngày 1/6, một quan chức USCIS cho biết. Nhà Trắng vẫn đang tìm hiểu chính xác Cuccinelli sẽ làm gì trong vai trò mới của mình, Post đưa tin. Là tổng chưởng lý Virginia Virginia và một thượng nghị sĩ tiểu bang, Cuccinelli đã phát triển danh tiếng như một người cứng rắn.

Ken Cuccinelli
Cựu Tổng chưởng lý Virginia Ken Cuccinelli phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo gia đình ở Ames, Iowa ngày 9 tháng 8 năm 2014. (REUTERS / Brian Frank)

Ở Virginia, ông kêu gọi từ chối quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Mỹ nếu cha mẹ chúng ở trong nước bất hợp pháp, đưa ra một đề xuất cấm trợ cấp thất nghiệp cho những người bị đuổi việc vì không nói tiếng Anh và các quan chức thực thi pháp luật được ủy quyền để điều tra về tình trạng nhập cư của bất cứ ai họ dừng lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung sẽ gặp ở Singapore

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại một diễn đàn quốc phòng châu Á ở Singapore, một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ cho biết vào thứ Sáu, tại thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về thương mại và an ninh.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã gia tăng trong năm qua, về một cuộc chiến thương mại đang diễn ra và về sự hỗ trợ của Biển Đông và Hoa Kỳ đối với Đài Loan, mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng họ.

Patrick Shanahan
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan làm chứng trước một phiên điều trần của Tiểu ban Quốc phòng ngày 1 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Yuri Gripas / File Photo)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe sẽ có bài phát biểu vào ngày 2 tháng 6 tại Đối thoại Shangri-La, lần đầu tiên kể từ năm 2011. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng sẽ có mặt tại diễn đàn, trong những năm gần đây Trung Quốc đã gửi các quan chức cấp thấp hơn.

Sudan kêu gọi đình công bắt đầu vào thứ Ba tới

Một liên minh của các nhóm phản đối và các nhóm đối lập ở Sudan hôm thứ Sáu kêu gọi hai ngày đình công tại các doanh nghiệp tư nhân và công cộng vào tuần tới như một phần áp lực đối với các nhà cầm quyền quân sự để trao quyền lực cho dân thường.

Thông báo được đưa ra trong một tuyên bố được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội sau cuộc hội đàm giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và một liên minh của các nhóm phản đối về thành phần của một cơ quan có chủ quyền để lãnh đạo đất nước trong quá trình chuyển đổi dân chủ ba năm.

Sudan
Người biểu tình Sudan sử dụng đèn điện thoại thông minh của họ trong cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum vào Chủ nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: AP)

Các cuộc thảo luận đã bị hoãn lại vào đầu giờ thứ Ba (21/5), không có ngày nào được lên lịch để nối lại, nhưng các nguồn tin cho biết các liên hệ đang tiếp tục ở mức độ thấp đang cố gắng đạt được thỏa hiệp.

29 tù nhân bị giết tại đồn cảnh sát Venezuela

29 tù nhân đã bị giết và 19 sĩ quan cảnh sát bị thương trong một cuộc đối đầu ở một phòng giam ở miền trung Venezuela, trong một diễn biến mà quan chức nhà nước gọi là một nỗ lực trốn thoát thất bại, nhưng các nhóm nhân quyền mô tả là một vụ thảm sát. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Acarigua trong một phòng giam của cảnh sát thành phố Portuguesa.

“Có một nỗ lực trốn thoát và một cuộc chiến nổ ra giữa các băng đảng (đối thủ)”, Quan chức an ninh Portuguesa Oscar Valero nói với các phóng viên. “Với sự can thiệp của cảnh sát để ngăn chặn việc trốn thoát, đã có 29 người chết và có khoảng 355 người đang bị giam giữ trong phòng giam”. Ông cho biết thêm các tù nhân đã kích nổ ba quả lựu đạn, làm 19 cảnh sát bị thương. Các nhóm nhân quyền đặt câu hỏi về sự thật của sự kiện.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Carlos Nieto thuộc nhóm nhân quyền A Window to Freedom cho biết Venezuela có khoảng 500 nhà tù có khả năng giam giữ khoảng 7.000 người, nhưng hiện đang có gần 55.000 tù nhân bị giam giữ.

Phố Wall đóng cửa tăng nhờ kỳ vọng thương mại Mỹ-Trung

Các chỉ số chứng khoán lớn của Phố Wall đã tăng cao vào thứ Sáu sau khi giảm trong phiên trước đó, khi những bình luận đầy hy vọng từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về mối quan hệ thương mại với Trung Quốc đã làm giảm bớt mối lo ngại của một số nhà đầu tư.

Ông Trump nói vào cuối ngày thứ Năm rằng ông thấy một giải pháp cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc diễn ra nhanh chóng. Ông nói thêm rằng công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd, mà Nhà Trắng đã đưa vào danh sách đen, cũng có thể được đưa vào một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, ông gọi Huawei là “rất nguy hiểm”.

Phố Wall
(Ảnh: Reuters)

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 95,22 điểm, tương đương 0,37%, lên 25.585,69 điểm; S&P 500 tăng 3,82 điểm, tương đương 0,14%, lên 2.826,06 điểm; và Nasdaq Composite tăng 8,73 điểm, tương đương 0,11%, lên 7.637,01 điểm. Trong tuần, chỉ số Dow giảm 0,68%, S&P 500 giảm 1,16% và Nasdaq giảm 2,29%.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__