Sáng nay, Chủ nhật (24/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ xem xét các lựa chọn trong trường hợp đàn áp bạo lực giống Thiên An Môn năm 1989 bùng nổ ở Hồng Kông

Mỹ đang xem xét các phương án trong trường hợp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông leo thang thành một cuộc đàn áp bạo lực, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell chia sẻ với Asian Nikkei Review hôm qua (23/11). Ông Stilwell lưu ý, mức độ tự quản cao mà Đặc khu từng được hưởng giờ đã suy giảm. Ông cũng rất quan ngại về tình hình ở Hồng Kông khi quân đội Trung Quốc đang hoạt động trên đường phố của khu vực này.

24/11-Thế giới đêm qua: Mỹ xem xét các lựa chọn nếu Hồng Kông bùng nổ đàn áp bạo lực, Điệp viên TQ đào ngũ tiết lộ hoạt động của Bắc Kinh tại Hồng Kông, Đài Loan và Úc
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho biết Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trong trường hợp tình hình Hồng Kông tiến triển xấu, bùng nổ trấn áp bằng bạo lực (ảnh: Nikkei Asian Review).

Mỹ đang “cố gắng tìm hiểu xem nếu sự việc ở Hồng Kông không được giải quyết một cách hòa bình, bước tiếp theo chúng tôi sẽ phải làm gì”.

Câu nói ​​của ông Stilwell cho thấy Washington đang cân nhắc các lựa chọn có trong tay nếu tình hình leo thang thành một cuộc đàn áp tương tự vụ đàn áp sinh viên ở Thiên An Môn cách đây 30 năm trước, theo nhận định của Asian Nikkei Review.

videoinfo__video3.dkn.tv||490ed85f9__

Ad will display in 09 seconds

Gián điệp Trung Quốc đào ngũ tiết lộ hoạt động của Bắc Kinh ở Hồng Kông

Một gián điệp Trung Quốc đào ngũ từng hoạt động ở 3 vùng lãnh thổ Hồng Kông, Đài Loan và Úc đã cung cấp một kho thông tin tình báo về các hoạt động can thiệp chính trị của Bắc Kinh, theo mạng truyền hình nội địa Úc Nine Network.

Theo đó, điệp viên William Wang Liqiang, đã trao cho cơ quan phản gián Úc danh tính của các sĩ quan tình báo quân sự cấp cao của Bắc Kinh tại Hồng Kông, đồng thời tiết lộ chi tiết cách thức họ tài trợ và tiến hành các hoạt động ở 3 khu vực Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

Wang cho biết cá nhân anh đã tham gia vào các hoạt động xâm nhập và gây rối ở cả 3 khu vực và vùng lãnh thổ này, bao gồm việc bắt cóc một trong 5 người xuất bản sách ở Vịnh Causeway sang Trung Quốc Đại lục để thẩm vấn vì nghi ngờ bán các tài liệu “chống phá”. 

24/11-Thế giới đêm qua: Mỹ xem xét các lựa chọn nếu Hồng Kông bùng nổ đàn áp bạo lực, Điệp viên TQ đào ngũ tiết lộ hoạt động của Bắc Kinh tại Hồng Kông, Đài Loan và Úc
Wang Liqiang lo sợ nếu về nước, anh sẽ bị xử tử (ảnh: The Age).

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Age và Sydney Morning Herald cùng chương trình truyền hình 60 Minutes, cựu gián điệp “tiết lộ chi tiết” cách thức Bắc Kinh kiểm soát các công ty đại chúng để phục vụ cho các hoạt động tình báo.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Tổng thống Trump sẽ không làm ngơ vấn đề Hồng Kông, Biển Đông

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trong hôm qua 23/11, tuyên bố một thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc vẫn có thể đạt được vào cuối năm nay, nhưng đồng thời cảnh báo Tổng thống Trump sẽ không bỏ qua vấn đề Hồng Kông, theo hãng AP và Reuters.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận (giai đoạn một) vào cuối năm. Tôi vẫn nghĩ rằng điều này là có thể”, ông O’Brien chia sẻ với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada. “Đồng thời, chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước những gì đang xảy ra ở Hồng Kông và trên Biển Đông, hoặc các khu vực khác trên thế giới khiến chúng tôi lo ngại về hoạt động của Trung Quốc”, ông nói.

Theo Reuters và AP, các bình luận đã làm gia tăng thêm lo ngại một cuộc đàn áp những người biểu tình Hồng Kông có thể làm phức tạp hóa các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài và căng thẳng giữa hai nước. Cuộc thương chiến này đang làm rung chuyển thị trường thế giới và tác động xấu đến dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Robert O’Brien: Việc Canada sử dụng công nghệ 5G của Huawei sẽ tạo trở ngại hợp tác với tình báo Hoa Kỳ 

Cũng trong hôm qua (23/11), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ kêu gọi Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei, bởi làm vậy sẽ gây rủi ro đến việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ, cùng lúc phơi lộ thông tin cá nhân của người dân Canada cho chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Việc chia sẻ thông tin tình báo “sẽ bị ảnh hưởng nếu các đồng minh thân thiết của chúng ta cho phép con ngựa Trojan vào thành”, ông Robert O’Brien chia sẻ với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada.

24/11-Thế giới đêm qua: Mỹ xem xét các lựa chọn nếu Hồng Kông bùng nổ đàn áp bạo lực, Điệp viên TQ đào ngũ tiết lộ hoạt động của Bắc Kinh tại Hồng Kông, Đài Loan và Úc
Một thành viên tham gia Triển lãm Thế giới về Công nghệ 5G ở Bắc Kinh ngày 22/11/2019, trên cổ đeo một dải băng có logo Huawei và biểu tượng 5G (ảnh: Jason Lee/Reuters).

“Khi họ (Trung Quốc) đưa Huawei vào Canada hoặc sang các nước phương Tây khác, họ sẽ nắm trong tay mọi thông tin cá nhân của từng người dân Canada, từ hồ sơ sức khỏe, hồ sơ ngân hàng cho đến các bài post trên mạng xã hội”, ông O’Brien nhận định.